Các loại hóa đơn mà kế toán bán hàng cần quan tâm

Các loại hóa đơn mà kế toán bán hàng cần quan tâm

180

Hóa đơn là chứng từ kế toán quan trọng và không thể thiếu được trong các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về các loại hóa đơn mà kế toán bán hàng cần quan tâm.

  1. Hóa đơn là gì?

Hoá đơn là chứng từ kế toán, là giấy tờ cung cấp các thông tin liên quan đến giao dịch mua bán hàng hóa, như: thông tin về người bán, người mua, tên mặt hàng hóa, dịch vụ, số lượng, số tiền… Hóa đơn sẽ do bên bán phát hành và là căn cứ để bên bán yêu cầu bên mua thanh toán giá trị hàng hóa, dịch vụ.

  1. Các loại hóa đơn mà kế toán bán hàng cần quan tâm:

Do đặc thù công việc nên kế toán sẽ làm việc và tiếp xúc với nhiều loại hóa đơn khác nhau. Và mỗi loại hóa đơn lại có những ý nghĩa khác nhau. Cùng bài viết đi nghiên cứu cụ thể hơn về vấn đề này.

  • Hóa đơn GTGT

Hoá đơn GTGT là hóa đơn mà thuế GTGT được tách ra và phản ánh riêng 1 dòng trên tờ hóa đơn, công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì sẽ sử dụng loại hóa đơn này trong giao dịch bán hàng.

Khi sử dụng hóa đơn GTGT thì định kỳ kế toán phải kê khai và báo cáo cho cơ quan thuế. Hóa đơn GTGT xuất cho khách hàng sẽ là một trong những căn cứ để xác định, tính toán số thuế GTGT phải nộp.

Hơn nữa, kế toán bán hàng khi xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng cần lưu ý trường hợp doanh nghiệp trả lương cho người lao động bằng sản phẩm hàng hóa của mình hay xuất hàng biếu tặng, làm từ thiện… đều phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế GTGT. Đồng thời khi viết hóa đơn thì các dòng thừa trên hóa đơn GTGT phải gạch chéo. Đặc biệt, kế toán chỉ được xuất hóa đơn đối với các hàng hóa, dịch vụ đã được đăng ký trong giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Cuối tháng, kế toán phải kiểm tra lại toàn bộ hóa đơn GTGT đã xuất ra trong tháng, để đảm bảo chắc chắn không bỏ sót hóa đơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi đi phỏng vấn kế toán bán hàng 

  • Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng còn được gọi là hóa đơn trực tiếp, trên hóa đơn không có dòng tiền thuế GTGT mà tiền thuế GTGT sẽ được tính chung trong tổng số tiền của hóa đơn.

Kế toán sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng khi doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Trên hóa đơn bán hàng cũng trình bày đầy đủ những thông tin như trên hóa đơn GTGT, chỉ khác là tiền thuế sẽ không được phản ánh riêng mà gộp chung vào tổng tiền mà người mua phải thanh toán.

Khi sử dụng hóa đơn bán hàng thì không cần phải kê khai thuế GTGT nhưng định kỳ hàng quý vẫn phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để gửi cho cơ quan thuế.

  • Hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn lẻ là loại hóa đơn mà không có tính pháp lý, cơ quan thuế cũng không quản lý loại hóa đơn này. Vì vậy các doanh nghiệp cũng không cần phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn này cho cơ quan thuế.

Thông thường trong các doanh nghiệp chỉ sử dụng hóa đơn bán lẻ cho mục đích thanh toán nội bộ các khoản tiền không lấy được hóa đơn

Như vậy, bài viết đã trình bày khá cụ thể về các loại hóa đơn mà kế toán bán hàng cần quan tâm. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm kế toán BRAVO