Các phương pháp hạn chế chi phí bán hàng

Các phương pháp hạn chế chi phí bán hàng

162

Có thể nói, chi phí bán hàng là một trong những chi phí chính và chủ yếu trong tổng chi phí của doanh nghiệp. Cùng bài viết đi tìm hiểu những phương pháp, cách thức để hạn chế chi phí này.

 1. Chi phí bán hàng là gì?

Chi phí bán hàng là các khoản chi phí phát sinh có liên quan đến hoạt động tiêu thụ hàng hoá, bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Chi phí nhân viên bán hàng
 • Chi phí vật liệu bao bì, dụng cụ đồ dùng
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định
 • Chi phí bảo hành sản phẩm
 • Chi phí dịch vụ mua ngoài
 • Các chi phí bằng tiền khác

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về kế toán bán hàng

 1. Các phương pháp giúp hạn chế chi phí bán hàng:

Chi phí bán hàng thì bao gồm các chi phí về: nhân viên bán hàng, vật liệu dụng cụ đồ dùng hay khấu hao tài sản cố định… Vì vậy để hạn chế chi phí bán hàng thì trước hết cần đi hạn chế các chi phí trên. Cụ thể:

 • Giảm chi phí nhân viên bán hàng

Để giảm chi phí liên quan đến nhân viên bán hàng thì ngoài việc cắt giảm số lượng nhân viên bán hàng thì doanh nghiệp có thể lựa chọn một giải pháp khoa học hơn là sắp xếp và phân bổ lại lượng công việc cho các nhân viên bán hàng, tránh việc người làm quá nhiều làm phát sinh chi phí lương ngoài giờ.

Một cách khác nữa là doanh nghiệp nên có quy định khen thưởng cho các nhân viên đi làm đầy đủ, ít hoặc không nghỉ phép. Bởi khi thiếu hụt một nhân sự thì đồng nghĩa với việc nhân sự khác phải làm thêm phần việc của nhân sự nghỉ phép hoặc người nghỉ phép sẽ làm bổ sung khi đi làm lại, việc này sẽ làm phát sinh chi phí làm thêm giờ.

Có thể nói 2 giải pháp trên không chỉ giúp hạn chế chi phí bán hàng mà còn có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy nhân viên tăng năng suất làm việc, tạo tinh thần làm việc tích cực cho toàn doanh nghiệp.

 • Hạn chế tối đa thiệt hại do hư hỏng liên quan đến vật liệu, dụng cụ, đồ dùng và TSCĐ

Chi phí liên quan đến vật liệu, bao bì, dụng cụ đồ dùng hay TSCĐ đều cấu thành nên chi phí bán hàng. Vì vậy các thiệt hại về tài sản cố định hay vật liệu đồ dùng đều sẽ ảnh hưởng đến chi phí bán hàng. Để cắt giảm chi phí này thì doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các dụng cụ, đồ dùng và TSCĐ để có thể kịp thời phát hiện và sửa chữa, thay thế các bộ phận bị hỏng hóc, giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa và không ảnh hưởng đến hoạt động chung của cả dây chuyền.

 • Giảm chi phí các dịch vụ mua ngoài

Một trong những chi phí mua ngoài phổ biến có liên quan đến hoạt động bán hàng là chi phí quảng cáo. Để giảm thiểu được chi phí này thì doanh nghiệp cần tận dụng tối đa cơ hội để quảng bá sản phẩm, ví dụ:

+ Có thể gửi kèm các thông tin về sản phẩm mới khi làm việc qua email với khách hàng hoặc gửi kèm với các hồ sơ khác.

+ Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng nguồn khách hàng sẵn có để lấy thông tin về các khách hàng mới. Đồng thời, định kỳ doanh nghiệp nên có chính sách chăm sóc với các khách hàng hiện tại, bởi việc này quyết định khách hàng trong hiện tại có còn là khách hàng trong tương lai nữa không và là cơ sở để mở rộng nguồn khách hàng.

 • Cắt giảm các chi phí bằng tiền khác

Các chi phí bằng tiền khác như chi phí về văn phòng phẩm, đây là một khoản chi phí khá thường xuyên của mọi doanh nghiệp. Để tiết kiệm chi phí này thì doanh nghiệp có thể xem xét việc tự thiết kế hoặc theo mẫu tham khảo trên mạng và in ra các mẫu giấy tờ cần thiết.

Đồng thời, doanh nghiệp nên có biện pháp kiểm soát chi phí về giấy mua ngoài hay mực in,…

Ngoài các biện pháp cụ thể như trên thì doanh nghiệp cũng cần định kỳ đi xem xét và rà soát lại kế hoạch chi phí. Cần phải xác định rõ ràng được đâu là chi phí không cần thiết và không tạo ra giá trị gia tăng và cắt giảm chi phí nào thì không ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất lao động. Từ đó giúp doanh nghiệp tìm ra được những phương pháp hợp lý nhất để hạn chế chi phí bán hàng.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ 4.0 doanh nghiệp cần chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu thời gian và chi phí trong quá trình bán hàng, giúp rút ngắn thời gian xử lý đơn hàng. Một thực tế là việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng không chỉ giúp tự động hóa, giảm thiểu tối đa thời gian vận hành của quá trình bán hàng mà còn giúp đánh giá được hiệu quả của quá trình bán hàng. Một trong những cái tên nổi bật là phần mềm quản lý bán hàng của BRAVO.
Như vậy, bài viết đã trình bày chi tiết về các phương pháp giúp hạn chế chi phí bán hàng. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm: Phần mềm kế toán BRAVO