Cách thức quản lý đơn đặt hàng hiệu quả trong doanh nghiệp

Cách thức quản lý đơn đặt hàng hiệu quả trong doanh nghiệp

38

Đơn hàng là yếu tố quyết định trực tiếp đến doanh thu bán hàng của doanh nghiệp. Do đó mà để đảm bảo doanh thu ổn định và được mở rộng thì đòi hỏi doanh nghiệp phải quản lý được các đơn đặt hàng. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các cách thức để quản lý đơn đặt hàn hiệu quả trong doanh nghiệp.

  1. Quản lý đơn đặt hàng là gì?

Quản lý đơn đặt hàng là một hoạt động tổng thể, thực hiện kiểm soát tất cả các nội dung, vấn đề liên quan đến đơn đặt hàng mà doanh nghiệp nhận được.

Quản lý đơn đặt hàng sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong việc nắm bắt thông tin về nhu cầu tiêu thụ của thị trường, từ đó có kế hoạch sản xuất và bán hàng hợp lý, nhằm thu được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Xem thêm: Những lưu ý khi lập báo cáo tình hình bán hàng hàng tháng

  1. Cách thức quản lý đơn đặt hàng hiệu quả trong doanh nghiệp:
  • Luôn theo dõi tình trạng các đơn hàng

Một đơn đặt hàng trước khi chính thức hoàn thành và chuyển giao cho người mua thì phải trải qua nhiều khâu xử lý. Và để đảm bảo đơn hàng đó được tiếp nhận và xử lý nhanh chóng để kịp thời chuyển giao cho người mua thì đòi hỏi phải thường xuyên theo dõi về tình trạng của đơn hàng. Có như vậy mới nắm bắt để xử lý kịp thời các vướng mắc có thể phát sinh.

  • Quản lý tốt hàng tồn kho

Để đảm bảo xử lý tốt đơn đặt hàng thì doanh nghiệp cần phải kiểm tra tình hình tồn kho ngay khi nhận được đơn đặt hàng, nhằm đảm bảo hàng tồn kho có đủ và đúng theo nhu cầu của đơn đặt hàng.

Mục đích cuối cùng của việc quản lý hiệu quả đơn đặt hàng chính là phải giải quyết tốt các đơn hàng. Vì vậy mà quản lý tốt hàng tồn kho cũng là cách để quản lý hiệu quả đơn đặt hàng.

  • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Hoạt động quản lý đơn đặt hàng cũng bao gồm cả khâu công việc quản lý tình hình xử lý đơn đặt hàng, hay cụ thể là tình hình vận chuyển hàng hóa giao cho khách. Và để đảm bảo quá trình này là được thông thuận và trôi chảy thì doanh nghiệp cần lựa chọn được đơn vị vận chuyển có uy tín cao và phù hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp.

  • Sử dụng phần mềm quản lý đơn đặt hàng

Công tác quản lý đơn đặt hàng thì bao gồm nhiều công việc cụ thể khác nhau, từ theo dõi thông tin đơn hàng cho đến việc xử lý quá trình giao nhận hàng, xác nhận với khách hàng, … Từ đó có thể thấy, số lượng đơn đặt hàng của doanh nghiệp thì rất là lớn, và mỗi đơn đặt hàng lại có một tình huống cụ thể. Vì vậy mà lượng thông tin liên quan đến đơn đặt hàng mà doanh nghiệp phải quản lý là rất lớn. Chính vì vậy mà cách thức quản lý khả thi nhất là sử dụng một phần mềm chuyên về quản lý đơn đặt hàng. Khi đó, mọi thông tin về đơn đặt hàng sẽ được quản lý một cách hệ thống và khoa học, việc truy xuất thông tin cũng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt, phần mềm quản lý đơn đặt hàng sẽ lưu trữ được lượng lớn dữ liệu một cách khoa học. Do đó mà mọi sự thay đổi hay diễn biến về quá trình giao nhận hàng đều được cập nhật kịp thời và đầy đủ.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng của BRAVO