Cắt giảm chi phí hiệu quả trong doanh nghiệp

Cắt giảm chi phí hiệu quả trong doanh nghiệp

411

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần phải bỏ ra nhiều chi phí khác nhau. Và một bài toán đặt ra là làm sao để cắt giảm các chi phí mà vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra hiệu quả. Cùng bài viết tìm hiểu về những phương án để cắt giảm hiệu quả các chi phí trong doanh nghiệp.

  1. Các loại chi phí trong doanh nghiệp:

Trong doanh nghiệp có rất nhiều loại chi phí, mà chiếm tỷ trọng lớn là: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí sản xuất chung, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Hiểu biết chung về chi phí sản xuất trong doanh nghiệp

  1. Những cách thức để cắt giảm hiệu quả chi phí doanh nghiệp:

Có rất nhiều cách thức để có thể cắt giảm được các chi phí trong doanh nghiệp nhưng cắt giảm chi phí làm sao để vẫn đảm bảo được hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra hiệu quả lại là một bài toán lớn cho doanh nghiệp. Dưới đây bài viết sẽ đưa ra một số phương án giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán trên.

Phương án đầu tiên là tinh giản bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Bởi, bộ máy tổ chức mà quá cồng kềnh thì vừa gây khó khăn trong việc quản lý, đồng thời lại tốn kém chi phí cho việc duy trì hoạt động. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần xem xét lại các vị trí nhân sự, bố trí người theo phương châm “đặt người vào đúng chỗ” và “tinh giảm biên chế”, có như vậy mới đem lại hiệu quả công việc cao, đồng thời còn tiết kiệm được những nhân lực không cần thiết.

Một loại chi phí mà doanh nghiệp cần lưu ý nữa là chi phí cho hoạt động marketing. Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì chi phí quảng cáo, marketing lại ngày càng gia tăng. Và doanh nghiệp cần có sự kiểm soát chặt chẽ chi phí này. Bởi chi phí marketing bao giờ cũng lớn nhưng không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả như mong đợi. Doanh nghiệp cần xem xét các phương án quảng bá sản phẩm, có thể là thông qua các biển quảng cáo ở ngoài trời, công cộng hoặc trên xe buýt thay vì thông qua các clip quảng cáo trên tivi. Các biển quảng cáo đặt ở nơi đông người qua lại vừa dễ thu hút được sự chú ý lại tốn không quá nhiều chi phí để duy trì.

Ngoài ra, các chi phí về văn phòng phẩm như giấy in, mực in, chi phí chuyển phát giấy tờ cũng chiếm một khoản khá lớn trong chi phí mua ngoài của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần có quy định rõ ràng để quán triệt trong việc sử dụng văn phòng phẩm, cũng như các chi phí nhỏ lẻ phải mua ngoài. Những chi phí này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nếu tiết kiệm trong cả quá trình hoạt động cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm được đáng kể một số chi phí kinh doanh.

Xem thêm: Quy trình thi công xây dựng hiện nay

Doanh nghiệp cũng cần có quy định về việc thực hiện các quy trình vận hành máy móc và an toàn lao động. Bởi chỉ cần một máy móc hư hỏng thì không chỉ làm tốn kém chi phí cho việc sửa chữa mà còn ảnh hưởng đến hoạt động chung của cả dây chuyền, gián đoạn đến hoạt động sản xuất kinh doanh chung. Chính vì những lý do trên mà doanh nghiệp cần đề ra và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình hoạt động để hạn chế tối đa các chi phí có thể phát sinh. Bên cạnh việc thực hiện đúng quy trình vận hành máy móc thì doanh nghiệp còn cần quan tâm đến việc đảm bảo an toàn lao động cho cán bộ công nhân viên. Bởi việc thực hiện đúng quy trình an toàn lao động sẽ giúp đề phòng và hạn chế các tai nạn lao động, giúp giảm thiểu các chi phí phát sinh từ hệ lụy của tai nạn lao động gây ra. Vì chỉ cần một tai nạn nhỏ xảy ra thì doanh nghiệp vừa phát sinh chi phí thăm hỏi và hỗ trợ nhân viên. Nhưng quan trọng nhất là nhân lực bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời uy tín của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Và để tiết kiệm chi phí thì ngay từ chi phí đầu vào, doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Với từng đầu vào nhỏ lẻ, lũy kế lại trong một thời gian thì doanh nghiệp cũng tiết kiệm được đáng kể các chi phí đầu vào.

Trên đây, bài viết đã trình bày những giải pháp giúp cắt giảm hiệu quả các chi phí trong doanh nghiệp. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn đọc, đặc biệt là những người làm kế toán để có cái nhìn quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất của BRAVO