Hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn tốt nhất năm 2020

Hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn tốt nhất năm 2020

47

Ngoài việc sử dụng các công cụ và tư liệu sản xuất cùng sức lao động để tạo ra thu nhập thì còn có một cách thức khác nữa, đó là dựa vào các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn tốt nhất trong năm 2020.

  1. Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là những khoản đầu tư mà được sử dụng vào các đối tượng là các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu hay tiền gửi tiết kiệm hoặc là các khoản vốn góp kinh doanh … tính trong thời gian không quá 1 năm.

Cụ thể, các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến gồm:

+ Trái phiếu công ty có kỳ hạn dưới 12 tháng.

+ Tín phiếu kho bạc.

+ Kỳ phiếu Ngân hàng.

+ Tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng.

+ Dùng vốn huy động từ các cá nhân, tổ chức khác để đem góp vốn kinh doanh vào một tổ chức khác với thời gian thu hồi vốn trong vòng 1 năm.

+ Và các khoản đầu tư ngắn hạn khác.

Xem thêm: Các loại báo cáo thuế trong doanh nghiệp

  1. Các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn tốt nhất trong năm 2020:

Như vậy, có thể thấy là có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn được đưa ra, để các cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có thể lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp nhất với nhu cầu và tình hình tài chính của mình.

Và thông thường, thì vì mục đích chính là thu được lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nên hầu hết các nhà đầu tư đều sẽ lựa chọn hình thức có tỷ suất sinh lời cao nhất có thể. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa là rủi ro đi kèm cũng sẽ là cao. Mà năm 2020 lại được coi là năm có nhiều biến động gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất đến không chỉ nền kinh tế mà còn về cả mặt xã hội, từ sự bùng phát các dịch bệnh, cho đến thiên tai hoành hành. Có thể nói, gần như cả năm 2020 thì nền kinh tế của không chỉ Việt Nam mà còn của tất cả các quốc gia trên thế giới đều rơi vào tình trạng khủng hoảng và suy thoái. Chính vì vậy mà thay vì lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn có lời nhất thì đa phần mọi người lại chuyển sang lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn an toàn nhất. Và các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn an toàn khi đó lại được coi là những hình thức đầu tư tốt nhất tính trong năm 2020.

Một số hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn tốt nhất năm 2020, gồm:

+  Đầu tư vào vàng là một phương thức đầu tư đã phổ biến từ lâu. Dù trong bối cảnh kinh tế như thế nào thì đầu tư vào vàng vẫn luôn được coi là phương thức đầu tư an toàn nhất, bởi giá trị của vàng ít bị biến động bởi các yếu tố xung quanh. Và đặc biệt là trong tình hình kinh tế như năm 2020 thì việc đầu tư vào vàng lại càng thể hiện rõ ưu thế, kể cả là đầu tư trong ngắn hạn.

+ Gửi tiết kiệm cũng là một trong những hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn tốt nhất trong năm 2020. Dù mức sinh lời của hình thức đầu tư này là không quá cao nhưng bù lại lại có độ an toàn cao và có được tiền lãi đều đặn.

+ Đầu tư vào trái phiếu, trong các loại công cụ tài chính thì trái phiếu được coi là công cụ có tính rủi ro thấp nhất. Dù thông thường trái phiếu không phải là lựa chọn hàng đầu trong các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, nhưng với năm 2020 thì việc đầu tư vào trái phiếu lại được coi là lựa chọn an toàn và tốt nhất.

Ngoài các hình thức trên thì còn có hình thức đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, … Tuy nhiên, độ rủi ro lại khá cao, do vậy mà đầu tư vào trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm hay vàng là những hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn tốt nhất năm 2020.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm ERP của BRAVO