Mức lương kế toán tổng hợp hiện nay

Mức lương kế toán tổng hợp hiện nay

46

Kế toán tổng hợp là một vị trí quan trọng trong bộ phận kế toán, đặc biệt là với những doanh nghiệp có quy mô lớn, nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Với vai trò như thế thì mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay là khoảng bao nhiêu? Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  1. Kiến thức cơ bản về vị trí kế toán tổng hợp:

Đúng như tên gọi phản ánh thì kế toán tổng hợp là vị trí kế toán có tính bao quát chung và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Bởi công việc chính của kế toán tổng hợp là tiếp nhận và xử lý để cung cấp được thông tin tổng quát về hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp để báo cáo cho kế toán trưởng, đồng thời thực hiện kiểm soát và điều phối chung công việc của tất cả các kế toán viên.

Vì vậy mà kế toán tổng hợp được coi là vị trí hỗ trợ đắc lực cho kế toán trưởng trong việc vận hành bộ máy kế toán.

Xem thêm: Sơ đồ kế toán 154

  1. Mức lương kế toán tổng hợp hiện nay:

Với đặc thù công việc là chịu trách nhiệm kiểm soát và điều phối chung công việc chuyên môn của các kế toán viên nên có thể nhận thấy là khối lượng công việc và tần suất làm việc của kế toán tổng hợp là rất lớn.

Chính vì vậy mà để làm được công việc của kế toán tổng hợp thì ngoài yêu cầu về trình độ chuyên môn cao thì còn phải đáp ứng yêu cầu về việc chịu được cường độ và áp lực công việc lớn. Có như vậy thì mới chịu trách nhiệm và đảm bảo được sự vận hành trôi chảy của các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong doanh nghiệp.

Và cũng chính vì có rất nhiều yêu cầu cao đối với vị trí kế toán tổng hợp nên mức lương của kế toán tổng hợp cũng thường là khá cao. Cụ thể chính xác về mức lương của kế toán tổng hợp thì sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Tính chất, khối lượng công việc được giao

Cụ thể là khối lượng công việc càng nhiều, trách nhiệm càng cao thì chắc chắn là mức lương cũng sẽ cao và ngược lại.

- Quy mô của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp mà quy mô càng lớn thì tiềm lực tài chính càng mạnh, và kết quả là mức lương chi trả cho vị trí kế toán tổng hợp chắc chắn sẽ cao hơn so với các công ty vừa và nhỏ. Hay nói cách khác, doanh nghiệp mà có doanh thu cao, lợi nhuận lớn thì sẽ có khả năng cao hơn trong việc chi trả lương cho người lao động.

- Khu vực làm việc

Cùng là vị trí kế toán tổng hợp nhưng cũng sẽ có sự khác biệt trong mức lương theo từng khu vực làm việc. Chẳng hạn như mức lương của kế toán tổng hợp tại các thành phố lớn thường sẽ cao hơn so với khu vực nông thôn.

- Năng lực, kinh nghiệm

Và một yếu tố không thể thiếu trong việc quyết định đến mức lương của kế toán tổng hợp, đó là năng lực và kinh nghiệm làm việc. Năng lực và số năm kinh nghiệm làm việc càng nhiều thì mức lương càng cao.

Sẽ có nhiều yếu tố như trên ảnh hưởng đến mức lương của kế toán tổng hợp nhưng nhìn chung có thể tổng hợp lại như sau:

  • Kế toán tổng hợp với 1-2 năm kinh nghiệm thì thường nhận được mức lương là từ 6 – 8 triệu/tháng.
  • Với kinh nghiệm từ 3 – 5 năm thì mức lương của kế toán tổng hợp sẽ dao động từ 7 – 10 triệu ở khu vực phía Bắc và từ 8 -12 triệu/tháng ở khu vực phía Nam.
  • Ngoài ra, với kinh nghiệm trên 5 năm và có thêm các kỹ năng khác như ngoại ngữ thì mức lương trung bình luôn trên 10 triệu/tháng, hoặc có thể lên đến 15 triệu/tháng.

Có thể bạn quan tâm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay