Những kỹ năng cần thiết của kế toán tổng hợp

Những kỹ năng cần thiết của kế toán tổng hợp

153

Trong doanh nghiệp thì kế toán tổng hợp đóng vai trò tổng quát, hỗ trợ đắc lực cho kế toán trưởng trong việc quản lý và đánh giá hoạt động của phòng kế toán. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về những kỹ năng cần thiết mà người làm kế toán tổng hợp cần có.

  1. Khái niệm kế toán tổng hợp:

Kế toán tổng hợp là việc ghi chép, phản ánh một cách tổng quát trên các tài khoản, sổ kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp.

  1. Những kỹ năng cần thiết đối với vị trí kế toán tổng hợp:

Kế toán tổng hợp đóng vai trò là người kiểm tra, đánh giá công việc của các kế toán viên, trực tiếp yêu cầu các kế toán viên điều chỉnh nghiệp vụ khi phát hiện ra sai sót, đồng thời yêu cầu các kế toán viên cung cấp báo cáo kịp thời và đầy đủ theo quy định.

Chính vì đặc thù công việc như vậy nên đòi hỏi kế toán tổng hợp phải là những người có kiến thức chuyên môn vững chắc, có như vậy mới đủ khả năng để phát hiện ra các sai sót và có biện pháp phù hợp để điều chỉnh và khắc phục các sai sót đó.

Thứ hai nữa là, để phục vụ hiệu quả cho công việc thì ngoài kiến thức chuyên môn thì kế toán tổng hợp cũng phải là những người có kỹ năng tốt. Đầu tiên là kỹ năng văn phòng, nắm bắt và ứng dụng hiệu quả các công cụ để phục vụ tốt cho công việc. Ngoài ra còn là kỹ năng quản lý và phân chia công việc. Có thể nói kế toán tổng hợp là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho kế toán trưởng, vì thế mà kế toán tổng hợp cũng phải là những người biết phân bổ và sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả, biết đặt đúng người đúng chỗ. Đồng thời còn phải biết sắp xếp tốt thời gian và công việc, tránh trường hợp công việc bị tồn đọng và quá tải.

Với vị trí phụ trách tổng hợp thì kế toán tổng hợp cũng phải là những người có sức chịu đựng tốt, chịu được áp lực công việc cao. Có như vậy mới điều tiết được người và việc một cách chính xác, hợp lý. Hơn nữa vì đặc thù về vị trí công việc nên kế toán tổng hợp cũng là người chịu trách nhiệm ký nhiều giấy tờ liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp nên phải có khả năng giải trình với ban lãnh đạo và các cơ quan chức năng.

Ngoài ra trong thời kỳ kinh tế hội nhập và phát triển thì việc biết thêm ngoại ngữ là rất cần thiết, đặc biệt là với kế toán tổng hợp, như vậy mới có thể phục vụ tốt trong trường hợp đối tác, khách hàng là các công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh ở nước ngoài.

Như vậy bài viết đã trình bày và phân tích khá chi tiết về những kỹ năng cần thiết đối với người làm kế toán tổng hợp. Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho người đọc.