Những lưu ý để lập phiếu xuất kho đúng quy định

Những lưu ý để lập phiếu xuất kho đúng quy định

81

Phiếu xuất kho là một trong những chứng từ kế toán được sử dụng khá phổ biến trong mọi loại hình doanh nghiệp. Vì vậy mà việc đảm bảo phiếu xuất kho là hợp lý và hợp lệ lại càng phải được kế toán quan tâm hơn nữa. Cùng bài viết đi tìm hiểu về những lưu ý để lập phiếu xuất kho đúng quy định.

  1. Phiếu xuất kho là gì?

Phiếu xuất kho là chứng từ kế toán được lập nhằm mục đích theo dõi và quản lý một cách chi tiết về tình hình xuất kho của vật tư, hàng hóa trong doanh nghiệp, theo cả số lượng và chủng loại. Vì vậy mà phiếu xuất kho được coi là căn cứ quan trọng để kế toán kiểm soát được nhu cầu cũng như thực tế về lượng vật tư, hàng hóa mà các bộ phận trong doanh nghiệp đã xuất kho để sử dụng. Ngoài ra, phiếu xuất kho cũng là cơ sở để kế toán thực hiện hạch toán chi phí và tính toán định mức về tiêu hao vật tư.

Xem thêm: Những kiến thức về hàng bán bị trả lại.

  1. Những lưu ý để lập phiếu xuất kho đúng quy định:

Chính vì phiếu xuất kho là chứng từ kế toán được sử dụng phổ biến trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì thế mà cách viết phiếu xuất kho sao cho hợp lý và hợp lệ là vấn đề mà những người làm kế toán quan tâm. Và bài viết sẽ đi trình bày về những lưu ý cần thiết để phiếu xuất kho được lập ra là đúng quy định.

Hiện nay, thì theo thông tư 200 mà Bộ tài chính ban hành thì các doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc thiết kế mẫu biểu của phiếu xuất kho. Tuy nhiên, cần lưu ý là doanh nghiệp được phép linh động để thêm một số thông tin cần thiết phục vụ cho nhu cầu của mình, nhưng vẫn cần phải đảm bảo là có những thông tin chủ chốt, cơ bản của một phiếu xuất kho thông thường. Có như vậy mới đảm bảo được yêu cầu cơ bản là phiếu xuất kho đúng quy định. Cụ thể, để phiếu xuất kho là đúng quy định thì cần lưu ý là phải có những nội dung bắt buộc sau:

- Tên và địa chỉ của doanh nghiệp.

- Thông tin về ngày tháng năm lập phiếu xuất kho và số thứ tự của phiếu xuất kho đó.

- Tiếp theo là đến phần nội dung phản ánh thông tin về cá nhân nhận hàng, gồm tên và địa chỉ bộ phận, phòng ban mà cá nhân đó trực thuộc. Đồng thời, phải trình bày được lý do xuất kho vật tư, hàng hóa.

- Tiếp đến là nội dung phản ánh thông tin về vật tư, hàng hóa được xuất kho, gồm có:

+ Tên và quy cách vật tư, công cụ, dụng cụ, sản phẩm, hàng hóa

+ Đơn vị tính của vật tư, công cụ, dụng cụ, sản phẩm, hàng hóa đó (có thể là: cái, chiếc hay bộ, …)

+ Số lượng theo yêu cầu và theo thực xuất

+ Đơn giá và thành tiền (phần nội dung thì sẽ được kế toán bổ sung sau khi có thông tin về số lượng và loại vật tư, hàng hóa xuất kho, được xác định căn cứ vào phương pháp tính giá xuất kho)

- Phần nội dung bắt buộc cuối cùng là chữ ký và họ tên của các đối tượng sau: Người lập phiếu, người nhận hàng, thủ kho, kế toán trưởng và giám đốc.

Một lưu ý liên quan nữa là, trên mẫu phiếu xuất kho phải có những thông tin trên, đồng thời người lập phiếu phải điền đẩy đủ, không được để trống các thông tin đó. Bởi đó là những thông tin cơ bản giúp phản ánh được nội dung và thể hiện được ý nghĩa của phiếu xuất kho.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý bán hàng của BRAVO