Những lưu ý khi làm kế toán nhập khẩu

Những lưu ý khi làm kế toán nhập khẩu

68

Công việc kế toán tại các doanh nghiệp thường sẽ được phân chia thành từng bộ phận chi tiết để thực hiện các phần hành công việc cụ thể. Và số lượng cũng như nội dung của các phần hành kế toán chi tiết sẽ là khác nhau với từng doanh nghiệp cụ thể. Ví dụ điển hình là phần hành kế toán nhập khẩu, sẽ là phần hành kế toán chỉ có tại những công ty có hoạt động nhập khẩu, và phần hành này cũng có những đặc thù riêng so với các phần hành kế toán phổ biến khác. Cùng bài viết đi tìm hiểu những lưu ý khi thực hiện công việc của phần hành kế toán nhập khẩu.

  1. Kế toán nhập khẩu là gì?

Kế toán nhập khẩu là bộ phận kế toán chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp, từ việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ chứng từ để hoàn thành việc nhập khẩu hàng hóa, cho đến công tác hạch toán kế toán để ghi nhận và phản ánh về sự phát sinh của các hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp.

Phần hành kế toán nhập khẩu không chỉ liên quan đến các nghiệp vụ mua hàng, thanh toán như thông thường mà còn phải thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động nhập khẩu, đó cũng chính là những phần việc mà chỉ có kế toán của các công ty có hoạt động nhập khẩu mới phải thực hiện. Cụ thể là các công việc như: làm tờ khai hải quan và nộp thuế nhập khẩu, làm thủ tục mở L/C hoặc thanh toán T/T cho hàng hóa nhập khẩu…

  1. Những lưu ý khi làm kế toán nhập khẩu

Theo những giới thiệu ở mục 1 thì có thể thấy, công việc của kế toán nhập khẩu khá đặc thù và chỉ xuất hiện tại những doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu chứ không phải doanh nghiệp thương mại nào cũng có. Vì vậy mà không phải người làm kế toán nào cũng nắm rõ và thực hiện nhuần nhuyễn các công việc của kế toán nhập khẩu. Và để cung cấp những kiến thức giúp những người làm kế toán được hiểu rõ hơn và thực hiện chính xác được các công việc của kế toán nhập khẩu thì bài viết đưa ra một số lưu ý khi làm công việc của kế toán nhập khẩu.

Xem thêm: Cách lựa chọn và quản lý nhà cung cấp

Chính vì công việc của kế toán nhập khẩu là phải đi thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến hoạt động nhập khẩu hàng hóa, do đó mà công việc đầu tiên bắt buộc phải thực hiện là phải làm hồ sơ kê khai hải quan. Hồ sơ kê khai hải quan sẽ là căn cứ quyết định đến việc hàng hóa có được thông quan hay không.

Bên cạnh việc làm các thủ tục liên quan đến hải quan thì kế toán cũng phải thực hiện thêm các thủ tục như nộp tiền thuế nhập khẩu, thuế GTGT hàng nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thì hàng hóa mới chính thức được nhập khẩu thành công, và bước vào quá trình lưu thông trong nước để giao tới doanh nghiệp nhập khẩu.

Một vấn đề nữa là do liên quan đến hoạt động nhập khẩu, tức là mua hàng từ một quốc gia bên ngoài biên giới của Việt Nam nên sẽ có phát sinh chênh lệch về tỷ giá ngoại tệ. Do đó, khi thực hiện công việc của kế toán nhập khẩu, mà cụ thể là khi hạch toán về giá trị của hàng hóa nhập khẩu thì kế toán nhập khẩu phải lưu ý về tỷ giá ngoại tệ tại thời điểm phát sinh và thực hiện quy đổi ra Việt Nam Đồng theo quy định tại Thông tư 200/2014/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành. Việc lưu ý về tỷ giá ngoại tệ không chỉ để hạch toán đúng giá trị quy đổi của hàng hóa nhập khẩu mà còn để kế toán ghi nhận phát sinh về chênh lệch tỷ giá ngoại tệ vào doanh thu hoặc chi phí tài chính.

Trong quá trình hạch toán thì ngoài ghi nhận giá trị hàng hóa nhập khẩu thì kế toán cũng phải ghi nhận các chi phí liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa. Và khi hạch toán các chi phí đó thì kế toán nhập khẩu cần lưu ý là phải tiến hành phân bổ các chi phí đó chi tiết cho từng mã hàng hóa của từng lô hàng nhập khẩu. Kế toán có thể lựa chọn phân bổ theo giá trị hoặc theo số lượng hàng hóa, phân bổ toàn phần hoặc phân bổ từng phần miễn sao đảm bảo phù hợp nhất với thực tế phát sinh. Đặc biệt, khi hạch toán các loại chi phí đó còn phải ghi thêm thông tin về số tờ khai hải quan chuyên dụng đi kèm.

Liên quan đến hạch toán giá trị hàng nhập khẩu, thì ngoài lưu ý về vấn đề tỷ giá ngoại tệ thì kế toán còn phải xác định đúng giá tính thuế hàng nhập khẩu. Bởi tùy thuộc vào hình thức giao nhận hàng mà giá tính thuế cũng là khác nhau, có thể là giá CIF hoặc FOB…

Kế toán cần căn cứ vào điều kiện cơ sở giao hàng được ghi trên tờ khai và đối chiếu với hợp đồng hoặc hóa đơn để xác định giá ngoại tệ nhập 1 cách chuẩn xác. Đây cũng chính là lý do vì sao trên những tờ khai hải quan bạn đọc thường thấy có ghi các khoản phí như: I, F, THC…, chỉ là phần hải quan ấn định vào giá nhập để kê khai thuế thôi.

Và lưu ý cuối cùng là trong khâu hạch toán thanh toán hàng hóa nhập khẩu thì kế toán cần lưu ý xem có phát sinh giao dịch thanh toán L/C (thư tín dụng) hay không, bởi nếu có thì kế toán sẽ phải hạch toán sử dụng thêm tài khoản 244 – Cầm cố, thế chấp, ký quỹ, ký cược để hạch toán khoản tiền ứng trước cho việc nhập khẩu hàng hóa.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm ERP của BRAVO