Những lưu ý khi sử dụng các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang

Những lưu ý khi sử dụng các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang

37

Không phải bao giờ kết thúc mỗi kỳ kế toán thì các sản phẩm đều được hoàn thành, mà vẫn có những sản phẩm dở dang, còn chưa được hoàn thiện. Vì vậy mà một trong những công việc cuối kỳ mà kế toán phải thực hiện là phải đi đánh giá các sản phẩm dở dang. Cùng bài viết đi tìm hiểu về những vấn đề cần lưu ý khi áp dụng các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang.

Ngoài các thành phẩm thu được thì các sản phẩm dở dang cũng chiếm một phần không nhỏ trong hàng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất. Hơn nữa, số liệu về sản phẩm dở dang còn là cơ sở để kế toán tính toán và xác định giá thành sản phẩm. Do đó, công tác đánh giá sản phẩm dở dang cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận, chặt chẽ, ngay từ bước lựa chọn phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang. Cụ thể như sau:

Bộ tài chính đã ban hành các thông tư, chế độ kế toán, trong đó có đưa ra và hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng từng phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang, điều này nhằm mục đích không chỉ giúp các doanh nghiệp lựa chọn được phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang phù hợp và còn vận dụng từng phương pháp cụ thể một cách đúng đắn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết chuyển doanh thu

  • Đánh giá sản phẩm dở dang theo chi phí nguyên vật liệu chính trực tiếp

Đây là một phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang có thể nói là dễ áp dụng nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý là vì dễ áp dụng nên mặt trái của phương pháp này là kết quả thu được không phản ánh một cách chính xác về giá trị của các sản phẩm dở dang. Bởi trong quá trình sản xuất, ngoài các nguyên vật liệu chính thì doanh nghiệp còn dùng đến nhiều nguyên vật liệu phụ khác nữa. Do đó mà thông thường phương pháp này chỉ được áp dụng ở những doanh nghiệp có quy trình sản xuất đơn giản, chi phí nguyên vật liệu chính chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi phí sản xuất, đồng thời khối lượng sản phẩm dở dang cũng là không nhiều.

  • Đánh giá sản phẩm dở dang theo chi phí sản xuất định mức

Đây cũng là một phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang thường được sử dụng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng được phương pháp này. Cụ thể, muốn áp dụng phương pháp này trong đánh giá sản phẩm dở dang thì đòi hỏi doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng được một hệ thống định mức chi phí hợp lý. Bởi số liệu về các định mức sẽ là yếu tố cấu thành trong công thức xác định giá trị sản phẩm dở dang cuối kỳ.

Ngoài ra khi áp dụng phương pháp này thì doanh nghiệp cũng cần định kỳ căn cứ vào thực tế phát sinh để đánh giá và điều chỉnh lại định mức nếu cần thiết, nhằm đảm bảo công tác đánh giá sản phẩm dở dang đạt được độ chính xác cao nhất.

  • Đánh giá sản phẩm dở dang theo khối lượng sản phẩm hoàn thành tương đương

Có thể nói, trong các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang thì đây là phương pháp mà việc tính toán phức tạp nhất. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà độ chính xác của kết quả thu được cũng sẽ là cao nhất.

Hơn nữa, theo phương pháp này thì các sản phẩm dở dang sẽ được quy đổi ra các sản phẩm hoàn thành tương đương. Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này là phải đi xác định được mức độ hoàn thành của các sản phẩm dở dang. Ngoài ra, cũng chính vì cách tính toán của phương pháp này khá phức tạp và nhiều công đoạn nên cũng đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững kiến thức kế toán và có kinh nghiệm làm việc.

Những doanh nghiệp mà có quy trình sản xuất phức tạp với nhiều công đoạn chế biến thì nên áp dụng phương pháp này để có được số liệu về sản phẩm dở dang là chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: Những phần mềm kế toán phổ biến nhất hiện nay.