Những tiêu chí để lựa chọn phần mềm kế toán

Những tiêu chí để lựa chọn phần mềm kế toán

74

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã mở ra nhiều đột phá mới cho các ngành nghề, lĩnh vực, mà một trong số đó là lĩnh vực kế toán với sản phẩm tiêu biểu là các phần mềm kế toán. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các tiêu chí để lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp.

 1. Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toánmột công cụ thông qua việc sử dụng các ứng dụng công nghệ để giúp cho thông tin kế toán được ghi nhận và tổ chức một cách khoa học, giúp doanh nghiệp nắm bắt và đánh giá hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

 1. Các tiêu chí để lựa chọn phần mềm kế toán:

Từng doanh nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn cụ thể khác nhau để lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất với mình, tuy nhiên thông thường sẽ có những tiêu chí cơ bản như sau:

 • Phần mềm kế toán phải phù hợp với quy mô của doanh nghiệp
 • Phần mềm kế toán phải phù hợp với loại hình hoạt động của doanh nghiệp
 • Phần mềm kế toán phải đáp ứng các yêu cầu về quản trị và tính giá thành
 • Phần mềm kế toán phải phù hợp với yêu cầu đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp
 • Phần mềm kế toán phải phù hợp đối với yêu cầu về công nghệ.

Ø Phần mềm kế toán phải phù hợp với quy mô của doanh nghiệp

Khi lựa chọn phần mềm kế toán thì điều đầu tiên cần quan tâm là phần mềm phải phù hợp với quy mô của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà các phần mềm kế toán cũng chia ra nhiều loại là dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn. Điều này không chỉ giúp công cụ sử dụng là phù hợp với nhu cầu mà còn hạn chế sự lãng phí không cần thiết cũng như tránh tình trạng phần mềm lại không đủ tính năng để đáp ứng các yêu cầu liên quan đến công tác kế toán của doanh nghiệp.

Để xác định được phần mềm có phù hợp với quy mô của mình hay không thì doanh nghiệp cần làm việc chi tiết với nhà cung cấp để có được các thông tin cụ thể.

Ø Phần mềm kế toán phải phù hợp với loại hình hoạt động của doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những đặc thù riêng biệt, vì vậy mà phần mềm kế toán cũng được chia ra nhiều loại để phù hợp với từng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, cụ thể có các nhóm như sau:

- Doanh nghiệp dịch vụ

- Doanh nghiệp thương mại

- Doanh nhiệp xây lắp

- Doanh nghiệp sản xuất

- Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán

Việc chọn phần mềm kế toán chuyên sâu cho từng lĩnh vực hoạt động sẽ giúp đảm bảo tính tương thích, đem lại hiệu quả cao nhất trong công tác ghi nhận và phản ánh các nghiệp vụ về kế toán, tài chính.

Xem thêm: Các loại báo cáo thuế trong doanh nghiệp hiện nay

 • Phần mềm kế toán phải đáp ứng các yêu cầu về quản trị

Kế toán trong doanh nghiệp thì được chia thành 2 mảng chính là kế toán tài chính và kế toán quản trị. Hầu hết các phần mềm kế toán đều đáp ứng được các yêu cầu về ghi nhận, phản ánh và cho ra được các sổ sách và báo cáo tài chính, báo cáo thuế. Tuy nhiên, ngoài yêu cầu cơ bản trên thì hầu hết các doanh nghiệp đều có thêm nhu cầu về quản trị nội bộ, nghĩa là cần có được các báo cáo phân tích số liệu về tình hình bán hàng, tồn kho, phân tích chi phí… để có kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý nhất.

Ø Phần mềm kế toán phải đảm bảo yêu cầu về công nghệ

Phần mềm kế toán là một công cụ công nghệ, sử dụng công nghệ để lưu trữ và kết xuất thông tin về các nghiệp vụ kế toán. Vì vậy mà một phần mềm kế toán phải đảm bảo được các yêu cầu cơ bản về công nghệ, cụ thể như sau:

 • Phần mềm phải là ứng dụng windows-based hoặc web-based
 • Phần mềm là ứng dụng được mua về cài đặt hoặc là ứng dụng đám mây
 • Phần mềm có thể chạy trên các hệ điều hành hoặc chạy được trên các trình duyệt web browser
 • Phần mềm sử dụng cơ sở dữ liệu SQL Server hay cơ sở dữ liệu nào.

Những yếu tố trên sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật của phần mềm, hạn chế các rủi ro về công nghệ.

Hi vọng những tiêu chí khi lựa chọn phần mềm kế toán được đưa ra ở trên đã cung cấp những kiến thức tham khảo hữu ích cho các bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm kế toán BRAVO