Quy trình kế toán nhập khẩu hàng hóa trong doanh nghiệp

Quy trình kế toán nhập khẩu hàng hóa trong doanh nghiệp

49

Kế toán nhập khẩu là phần hành kế toán mà không phải doanh nghiệp nào cũng tổ chức thực hiện, mà thường chỉ có tại các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu. Vì vậy mà không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình công tác kế toán với hoạt động nhập khẩu, bài viết sẽ đi trình bày cụ thể về quy trình kế toán nhập khẩu hàng hóa để các bạn đọc, đặc biệt là những người làm kế toán có hình dung rõ nét về quy trình đó.

Kế toán nhập khẩu là gì?

Kế toán nhập khẩu là bộ phận kế toán chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp, từ việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ chứng từ để hoàn thành việc nhập khẩu hàng hóa, cho đến công tác hạch toán kế toán để ghi nhận và phản ánh về sự phát sinh của các hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp.

Phần hành kế toán nhập khẩu không chỉ liên quan đến các nghiệp vụ mua hàng, thanh toán như thông thường mà còn phải thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động nhập khẩu, đó cũng chính là những phần việc mà chỉ có kế toán của các công ty có hoạt động nhập khẩu mới phải thực hiện. Cụ thể là các công việc như: làm tờ khai hải quan và nộp thuế nhập khẩu, làm thủ tục mở L/C hoặc thanh toán T/T cho hàng hóa nhập khẩu…

Xem thêm: Những tính năng ưu việt của phần mềm mua hàng BRAVO

Quy trình kế toán nhập khẩu hàng hóa trong doanh nghiệp:

Hoạt động nhập khẩu hàng hóa thực chất cũng chính là hoạt động mua bán hàng hóa nhưng với phạm vi vươn ra quốc tế. Do phạm vi phát sinh rộng như vậy nên thủ tục liên quan cũng sẽ là phức tạp hơn nhiều so với mua hàng trong nước. Cụ thể là, trước khi bước vào các thủ tục như với mua hàng trong nước thì kế toán nhập khẩu hàng hóa sẽ phải thực hiện các công việc sau:

Đầu tiên là căn cứ vào bộ chứng từ nhập khẩu hàng hóa nhận được gồm đơn đặt hàng, hóa đơn thương mại, packing list, vận đơn để có cơ sở thông tin làm tờ khai hải quan. Các giấy tờ trên cùng với tờ khai hải quan sẽ là căn cứ để chứng minh hàng hóa có đủ điều kiện nhập khẩu. Bên cạnh đóng vai trò là căn cứ làm tờ khai hải quan thì bộ chứng từ nhập khẩu cũng là cơ sở để kế toán nhập khẩu ghi nhận giá trị của hàng hóa nhập khẩu và chi phí phải trả người bán khi mua hàng.

Sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ sẽ là đến bước thực hiện nộp tiền thuế phát sinh để hàng hóa thực sự hoàn tất việc nhập khẩu, chính thức được lưu kho, bãi để bắt đầu quá trình lưu thông đến người mua. Và bộ chứng từ nộp thuế ở khâu nhập khẩu, gồm: Tờ khai hải quan, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, giấy đề nghị thanh toán… sẽ là căn cứ để kế toán tiếp tục thực hiện công việc hạch toán chi phí về các khoản thuế phải nộp.

Tiếp đó là kế toán nhập khẩu tiến hành ghi nhận các chi phí liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa, đó là các chi phí phát sinh ngay từ thời điểm đặt hàng cho đến lúc nhập hàng về kho của doanh nghiệp nhập khẩu. Chi phí bỏ ra sẽ được hạch toán theo hóa đơn GTGT nhận được từ các hãng tàu, đại lý logistic, cơ quan hải quan… và được ghi nhận vào giá trị của hàng hóa.

Và cuối cùng là bước hạch toán kế toán để phản ánh về việc thanh toán toàn bộ các khoản chi phí trên cho các nhà cung cấp.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm ERP của BRAVO