Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán vốn bằng tiền trong doanh nghiệp

Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán vốn bằng tiền trong doanh nghiệp

416

Trong quá trình hoạt động liên tục của doanh nghiệp thì dù ít hay nhiều cũng phát sinh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ, kéo theo làm phát sinh các khoản phải thu phải trả. Chính vì vậy mà công việc liên quan đến kế toán vốn bằng tiền phát sinh khá thường xuyên và liên tục. Cùng bài viết tìm hiểu về quy trình luân chuyển chứng từ kế toán vốn bằng tiền trong doanh nghiệp.

Để phát sinh việc ghi nhận liên quan đến vốn bằng tiền thì đầu tiên kế toán phải tiếp nhận được bộ hồ sơ giấy tờ đề nghị liên quan đến việc thu – chi từ bộ phận có phát sinh nhu cầu, như: giấy đề nghị thanh toán, giấy đề nghị tạm ứng, giấy hoàn ứng… cùng chứng từ đi kèm như phiếu đề nghị cấp vật tư, hợp đồng mua bán, hóa đơn,...

Kế toán đối chiếu giữa giấy đề nghị thu – chi và các chứng từ kèm theo để kiểm tra tính chính xác, đồng thời để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ của chứng từ (chứng từ đã có xác nhận đầy đủ của các cán bộ phụ trách có liên quan hay chưa, mức tiền đề nghị chi có nằm trong mức quy định của công ty không,…).

Có thế bạn quan tâm: Những kiến thức về tài khoản tiền gửi ngân hàng

Sau đó thì giấy tờ được chuyển kế toán trưởng xem xét để ký xác nhận và trình lên giám đốc. Giám đốc căn cứ vào nhu cầu thực tế phát sinh cũng như hạn mức thanh toán cho phép để xét duyệt giấy đề nghị. Trường hợp đề nghị thu – chi không hợp lý sẽ phải xem xét lại và có sự điều chỉnh, nếu giấy tờ đề nghị được giám đốc ký xác nhận thì sẽ được chuyển lại cho kế toán trưởng để tiến hành lập phiếu thu, phiếu chi hoặc UNC. Cụ thể là, đối với các giao dịch phát sinh liên quan đến tiền mặt thì kế toán lập phiếu thu, phiếu chi, còn đối với giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng thì kế toán sẽ lập uỷ nhiệm chi.

Các chứng từ phiếu thu, phiếu chi, UNC sau khi được lập xong thì phải chuyển cho kế toán trưởng, giám đốc hoặc phó giám đốc ký duyệt. Cuối cùng bộ hồ sơ thanh toán sẽ được chuyển cho thủ quỹ để tiến hành ký xác nhận và thu – chi tiền hoặc kế toán ngân hàng đi chuyển khoản.

Sau khi bộ hồ sơ có đầy đủ chữ ký của các cá nhân có liên quan thì được chuyển lại cho kế toán lưu trữ. Trường hợp nếu là UNC thì kế toán ngân hàng nhớ lấy 1 liên của UNC có xác nhận của ngân hàng để về kẹp cùng bộ hồ sơ thanh toán.

Và bước cuối cùng là kế toán căn cứ vào các giấy tờ trên để tiến hành ghi sổ nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào các sổ sách kế toán.

Trên đây là toàn bộ quy trình luân chuyển chứng từ khi có phát sinh các nghiệp vụ liên quan đến vốn bằng tiền. Hi vọng đã đem lại nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm: Phần mềm kế toán BRAVO