Sự cần thiết của báo cáo công nợ trong quản lý

Sự cần thiết của báo cáo công nợ trong quản lý

99

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc quản lý công nợ cũng quan trọng không kém. Và để kiểm soát hiệu quả hoạt động này thì cần có một báo cáo công nợ để thuận tiện cho việc theo dõi và đánh giá. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về sự cần thiết của báo cáo công nợ trong công tác quản lý chung của doanh nghiệp.

  1. Báo cáo công nợ là gì?

Báo cáo công nợ là một loại báo cáo quản trị, trình bày tổng thể về tình hình nợ phải thu/phải trả của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nắm bắt và kiểm soát tốt về công nợ, từ đó có phương án quản lý nợ hiệu quả.

  1. Sự cần thiết của báo cáo công nợ:

Công nợ thì bao gồm nợ phải thu, nợ phải trả của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau với nhiều thời hạn nợ. Vì vậy đầu tiên để nắm bắt chính xác được các đối tượng phải thu phải trả thì cần có một báo cáo để trình bày một cách hệ thống và khoa học các thông tin về khách hàng, mà cụ thể chính là báo cáo công nợ.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu văn bản mới nhất về kế toán năm 2019

Hơn nữa, báo cáo công nợ còn giúp người đọc nắm bắt được thông tin về số tiền và thời hạn nợ, giúp cho doanh nghiệp chủ động nắm bắt được tình hình công nợ để có kế hoạch thu và trả nợ, chủ động trong việc sử dụng nguồn tiền nhằm thu được hiệu quả kinh tế tối ưu.

Cụ thể trong công tác quản lý nợ thì:

  • Với nợ phải thu: đòi hỏi phải tích cực theo dõi, kiểm tra và đôn đốc việc thu hồi nợ để tránh bị tình trạng bị chiếm dụng vốn hoặc nợ quá hạn. Và để thực hiện được công việc này một cách hiệu quả thì cần lập ra báo cáo công nợ phải thu. Báo cáo này còn trình bày được các thông tin về tình hình thu hồi nợ, giúp nhà quản lý đánh giá được hiệu quả của công tác thu hồi nợ.
  • Với nợ phải trả: cần có chiến lược, kế hoạch trả nợ hợp lý nhằm mục đích vừa tận dụng được vốn vừa đảm bảo được uy tín trong kinh doanh. Để đạt được mục tiêu này thì trước hết phải nắm bắt và theo dõi được có những khoản phải trả nào, thời hạn phải trả là khi nào? Và báo cáo công nợ sẽ giúp cung cấp được những thông tin trên.

Công nợ là liên quan đến nguồn tiền, nguồn tài chính của doanh nghiệp nên phải đảm bảo chính xác thu đủ, đồng thời cũng phải trả đúng và đủ nợ cho các nhà cung cấp để đảm bảo uy tín trong kinh doanh và là điều kiện giúp mua bán được thuận lợi hơn, thậm chí việc thanh toán kịp thời và đúng hạn còn có thể giúp được gia hạn thanh toán hoặc chiết khấu cho các lần mua hàng sau. Tuy nhiên để thực hiện tốt được chủ trương trên thì cần có báo cáo công nợ để nắm bắt được thông tin đầy đủ và chính xác về công nợ.

Có thể nói báo cáo công nợ là cần thiết để quản lý các khoản phải thu, phải trả. Đây là tiền đề để làm căn cứ cho việc thực hiện các công việc sau.

Như vậy, bài viết đã trình bày rõ về sự cần thiết của báo cáo công nợ. Hi vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn đúng hơn về vai trò của báo cáo này, từ đó vận dụng hợp lý để quản lý hiệu quả công nợ.

Xem thêm: Phần mềm kế toán BRAVO