Trách nhiệm của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Trách nhiệm của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

177

Trong một doanh nghiệp, nếu kế toán sản xuất được coi là hoạt động quản lý chi phí thì kế toán bán hàng lại là hoạt động chủ chốt trong việc quản lý đầu ra của doanh nghiệp. Thông tin mà kế toán bán hàng ghi nhận, phản ánh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về trách nhiệm của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp.

  1. Khái niệm về kế toán bán hàng:

Kế toán bán hàng là người chịu trách nhiệm ghi nhận và phản ánh lại tất cả các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến hoạt động bán hàng. Thông thường kế toán bán hàng sẽ là người chịu trách nhiệm xuất hóa đơn cho khách hàng, đồng thời ghi sổ chi tiết doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.

  1. Trách nhiệm của kế toán bán hàng:

Kế toán bán hàng là công việc phản ánh trực tiếp các kết quả của việc bán hàng và có ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra quyết định kinh doanh của doanh nghiệp đến các mặt hàng đó. Vì vậy kế toán bán hàng phải đảm bảo ghi nhận và phản ánh chính xác để doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của thị trường nhằm thu được lợi nhuận cao nhất.

Xem thêm: Vai trò của phần mềm kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Có thể nói công việc của kế toán bán hàng là một mắt xích quan trọng trong chuỗi các công việc khác nhau của kế toán. Kế toán bán hàng không chỉ chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến việc ghi nhận và xử lý đơn đặt hàng mà còn hỗ trợ và gián tiếp giúp đỡ cho hoạt động của các bộ phận khác. Cụ thể như sau:

  • Kế toán bán hàng chịu trách nhiệm ghi chép và phản ánh một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình hoạt động bán hàng của doanh nghiệp về giá trị và số lượng hàng bán chi tiết theo từng mặt hàng, địa điểm bán cũng như chi tiết theo từng phương thức bán hàng…
  • Ghi nhận một cách chính xác về doanh thu bán hàng, thuế GTGT đầu ra của từng mặt hàng, từng đơn vị bán hàng trực thuộc. Việc này giúp cho doanh nghiệp có được một cái nhìn tổng quát nhất về tình hình kinh doanh của từng đơn vị cũng như tình hình tiêu thụ của từng mặt hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp có được những phương án điều chỉnh hợp lý.
  • Theo dõi và có chính sách bán hàng cụ thể cho từng đối tượng khách hàng, từng hợp đồng kinh tế nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách hiệu quả.
  • Nắm bắt được tình hình mua hàng và thanh toán của từng đối tượng khách hàng cũng như theo từng hợp đồng kinh tế.
  • Tập hợp đầy đủ và chính xác các khoản chi phí phát sinh phục vụ cho hoạt động bán hàng và thực hiện kết chuyển vào cuối kỳ để làm căn cứ xác định kết quả kinh doanh. Việc thống kê đầy đủ các khoản chi phí phát sinh giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ hơn các chi phí, từ đó có biện pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các chi phí phát sinh.
  • Cung cấp các thông tin cần thiết về tình hình của hoạt động bán hàng nhằm giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt kịp thời và có kế hoạch kinh doanh hợp lý.
  • Chính vì trực tiếp liên quan đến hoạt động bán hàng nên kế toán bán hàng còn đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho ban lãnh đạo về các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả của quá trình bán hàng.
  • Cuối cùng một công việc không thể thiếu của kế toán bán hàng là lập các báo cáo bán hàng theo quy định, gồm: Báo cáo doanh số bán hàng, phân tích doanh số theo từng mặt hàng, chủng loại, bộ phận…

Có thể nói kế toán bán hàng giúp cho công việc bán hàng của doanh nghiệp được tổ chức và ghi nhận một cách khoa học, giúp hạn chế tối đa được sự thất thoát hàng hoá, cũng như giúp phát hiện kịp thời được những sai sót trong quá trình bán hàng để có biện pháp xử lý kịp thời và hợp lý. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về trách nhiệm của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Phần mềm kế toán BRAVO