Bảng tính giá thành sản phẩm sản xuất trong doanh nhiệp

Bảng tính giá thành sản phẩm sản xuất trong doanh nhiệp

1632

Tính giá thành sản xuất trong doanh nghiệp là một trong những công việc vô cùng quan trọng và phức tạp. Với các doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm thì việc tính toán sẽ đơn giản hơn nhiều nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ CNTT. Tuy nhiên, cũng có những đơn vị vẫn áp dụng việc tính bằng excel đối với phần việc này. Khi đó, việc lên bảng tính giá thành sản xuất trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Ngoài những kiến thức cơ bản về tính giá thành cần nắm vững thì dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến kết cấu cũng như mẫu của bảng này.

  1. Cấu trúc của bảng tính giá thành gồm có:

Kế hoạch sản xuất:

Bảng kế hoạch sản xuất được cập nhật lượng thành phẩm nhập kho thực tế. Lưu ý rằng: Ở các phần mềm kế toán hiện hành, các bạn có thể nhập ở mục "Nhập kho thành phẩm từ sản xuất”.

Chi phí nhân công:

Chi phí nhân công được tính theo công thức: Chi phí nhân công = Số lượng sản phẩm nhập x Định mức tiêu hao x Giá nhân công.

Lưu ý rằng: định mức nhân công để sản xuất 1 sản phẩm và lượng giờ công hao phí cho các sản phẩm là 2 thành phần cần lưu ý khi tính toán chi phí công nhân.

Cuối cùng là bảng tính giá thành

Trên đây chỉ là một số bảng tham khảo, còn tùy thuộc vào lĩnh vực và tính chất nghiệp vụ của từng doanh nghiệp mà sẽ có những điều chỉnh phù hợp trên bảng này. Hy vọng doanh nghiệp bạn cũng tìm cho mình được cách thức phù hợp để thực hiện công việc này đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý sản xuất để hỗ trợ cho công việc của mình.