Các hình thức khuyến mãi mà doanh nghiệp phải đăng ký với bộ công thương

Các hình thức khuyến mãi mà doanh nghiệp phải đăng ký với bộ công thương

448

Khuyến mại là một trong những chính sách không thể thiếu đối với doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động bán hàng. Và chính vì khuyến mại là hoạt động giúp đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, do đó để tránh trường hợp các doanh nghiệp lạm dụng chính sách này thì Bộ tài chính đã có quy định về việc phải đăng ký các hình thức khuyến mại với Sở công thương. Bài viết sẽ đi trình bày chi tiết về các hình thức khuyến mại mà doanh nghiệp phải đăng ký với Sở công thương.

  • 1. Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại mà được pháp luật cho phép và quy định cụ thể. Chính vì có tính hợp pháp nên khuyến mại là chính sách được nhiều doanh nghiệp áp dụng để thúc đẩy hoạt động bán hàng. Cụ thể, doanh nghiệp thực hiện chính sách khuyến mãi theo cách thức là, đem lại cho khách hàng các ưu đãi về hàng hóa hoặc thanh toán nếu khách hàng mua đủ một lượng hàng nhất định. Như vậy, chính sách khuyến mại vừa giúp doanh nghiệp đẩy mạnh được doanh số bán hàng, mà khách hàng cũng có được những lợi ích nhất định.

Xem thêm: Sơ đồ kế toán doanh thu và cung cấp dịch vụ

  • 2. Các hình thức khuyến mại mà doanh nghiệp phải đăng ký với Sở công thương:

Chính vì khuyến mại được coi là một cách thức hợp pháp giúp đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Do đó mà Chính phủ đã quy định chi tiết về những trường hợp khuyến mại cụ thể phải đăng ký với Sở công thương, nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ và tránh trường hợp các doanh nghiệp lợi dụng để gian lận thương mại. Cụ thể, các trường hợp khuyến mại phải đăng ký với Sở công thương gồm:

  • Cung cấp hàng mẫu, dịch vụ mẫu cho khách hàng dùng thử miễn phí. Cần lưu ý thêm là hàng mẫu hay dịch vụ mẫu nói trên là những đối tượng mà doanh nghiệp đang hoặc sẽ bán trên thị trường.
  • Hàng hóa, dịch vụ để tặng miễn phí cho khách hàng, tính cho cả 2 trường hợp có hoặc không kèm theo việc mua bán hàng hóa, dịch vụ.
  • Trường hợp khuyến mại bằng hình thức giảm giá. Tuy nhiên, cần lưu ý là doanh nghiệp không được giảm giá xuống mức thấp hơn mức giá tối thiểu mà Nhà nước đưa ra (đối với những hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định giá). Đồng thời, tổng thời gian áp dụng chính sách khuyến mại theo phương thức giảm giá không được quá 120 ngày trong 1 năm.

Xem thêm: Thị trường bán lẻ thương mại điện tử tại Việt Nam

  • Trường hợp khuyến mại theo phương thức tặng phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ kèm theo hàng hóa, dịch vụ. Và giá trị của phiếu tặng kèm đó không được vượt quá hạn mức tối đa về giá trị vật chất dùng để khuyến mại đã được Chính phủ quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP.
  • Trường hợp khuyến mại thông qua việc cung cấp phiếu nhận thưởng.
  • Trường hợp khuyến mại thông qua việc cung cấp phiếu dự thi quay thưởng. Tức là cũng tương tự như trên, nhưng trường hợp này khách hàng tham gia dự thi không chắc chắn về việc có được phần thưởng, mà phụ thuộc vào tính may rủi.
  • Chính sách khuyến mãi được thực hiện thông qua việc tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, và tặng thưởng cho khách hàng căn cứ và số lượng và giá trị hàng mua của khách hàng được thể hiện trên thẻ khách hàng hoặc phiếu ghi nhận mua hàng.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng của của BRAVO