Cách quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

Cách quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

663

Khách hàng là một trong những yếu tố trọng yếu quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà các thông tin về khách hàng cần phải được quản lý một cách có hệ thống. Cùng bài viết đi tìm hiểu về cách để quản lý thông tin khách hàng hiệu quả.

  1. Quản lý thông tin khách hàng là gì?

Quản lý thông tin khách hàng là việc kiểm soát và hệ thống hóa các thông tin của khách hàng cũng như lịch sử giao dịch với khách hàng đó. Có thể nói, đây là hoạt động giúp đảm bảo cho mối quan hệ kinh doanh giữa doanh nghiệp với khách hàng diễn ra hiệu quả và được duy trì.

  1. Cách quản lý thông tin khách hàng hiệu quả:

Quản lý thông tin khách hàng là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp quản lý tốt toàn bộ dữ liệu về khách hàng, làm căn cứ để có thể tiếp cận và giao tiếp tốt với khách hàng.

Xem thêm: Thị trường bán lẻ thương mại điện tử tại Việt Nam

Hơn nữa, quản lý thông tin khách hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có đầy đủ thông tin để phân loại và đánh giá từng khách hàng cụ thể. Từ đó đưa ra được những chiến lược chăm sóc khách hàng một cách chính xác và hiệu quả. Bài viết sẽ trình bày về cách để quản lý thông tin khách hàng hiệu quả, cụ thể:

  • Cần thường xuyên cập nhật và thêm mới dữ liệu về khách hàng

Để có thể tiếp cận và thu hút được khách hàng thì doanh nghiệp cần phải thu thập được tất cả các thông tin về khách hàng, cụ thể như: nơi ở, công việc, lĩnh vực hoạt động, nhu cầu... Bên cạnh những thông tin ban đầu, thì doanh nghiệp cần phải định kỳ rà soát và cập nhật thêm những thay đổi liên quan đến khách hàng để có thể kịp thời nắm bắt được nhu cầu hiện tại của họ.

Và một hệ thống dữ liệu đầy đủ về khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp chủ động tạo được các chiến lược quảng cáo để thu hút hiệu quả các khách hàng.

Xem thêm: Vai trò của phần mềm kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

  • Tạo lịch trình gặp gỡ với khách hàng

Có rất nhiều nguồn để thu thập được thông tin về khách hàng, tuy nhiên nguồn đảm bảo tính chính xác cao nhất là làm việc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy mà ngoài bước gặp gỡ đầu tiên thì doanh nghiệp cũng cần định kỳ tạo lịch trình trao đổi với khách hàng, thông qua các buổi hội nghị khách hàng nhằm tri ân và có cơ hội giao lưu trực tiếp với khách hàng.

  • Phân tích doanh số bán hàng và công nợ của từng khách hàng

Thông qua việc phân tích doanh số và công nợ của từng khách hàng thì doanh nghiệp sẽ đánh giá được một số thông tin về khách hàng như: khả năng và uy tín tài chính, nhu cầu tiêu dùng,...  Đó cũng là những cơ sở giúp đánh giá được các khách hàng tiềm năng, phân khúc được các nhóm khách hàng với từng đặc điểm cụ thể để có chính sách thu hút phù hợp.

Ngoài ra, một công cụ được sử dụng phổ biến hiện nay để quản lý khách hàng hiệu quả là các phần mềm quản lý thông tin khách hàng, mà tiêu biểu là phần mềm quản lý khách hàng của Bravo.

Phần mềm quản lý khách hàng với khả năng xử lý dữ liệu lớn sẽ cho phép lưu trữ một cách hệ thống các thông tin về khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng dễ dàng và nhanh chóng kết xuất được các thông tin cần thiết. Vì vậy mà việc sử dụng các phần mềm quản lý thông tin khách hàng dần trở thành một xu thế của các doanh nghiệp trong thời đại mới.

Cụ thể lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý thông tin khách hàng của BRAVO hoặc các phần mềm quản lý khách hàng nói chung sẽ giúp doanh nghiệp thu được những lợi ích sau:

  • Giúp quản lý thông tin của các khách hàng một cách đồng bộ
  • Lưu trữ được lượng lớn và kết xuất nhanh chóng mọi thông tin về khách hàng
  • Giúp phân loại khách hàng theo từng nhóm cụ thể để dễ dàng quản lý
  • Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thuận tiện cho công tác phân quyền và chia sẻ thông tin giữa các cá nhân, bộ phận
  • Dễ dàng đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân viên thông qua lượng khách hàng mà nhân viên đó quản lý.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý bán hàng của BRAVO