Cách theo dõi tiền gửi ngân hàng hiệu quả

Cách theo dõi tiền gửi ngân hàng hiệu quả

818

Tài sản tiền hay cụ thể là tiền gửi ngân hàng là một chỉ tiêu quan trọng trên bảng cân đối kế toán. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần có sự quản lý, theo dõi để hạn chế tối đa sự hao hụt mất mát nguồn tiền. Cùng bài viết tìm hiểu về các cách thức, phương pháp để theo dõi hiệu quả khoản tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp.

  1. Khái niệm về tiền gửi ngân hàng:

Tiền gửi ngân hàng là tiền được gửi trong các tài khoản ở ngân hàng.

  1. Những cách thức, phương pháp để theo dõi tiền gửi ngân hàng hiệu quả:

Trong doanh nghiệp, khoản tiền gửi ngân hàng được phản ánh và theo dõi thông qua tài khoản 112. Tài khoản này được dùng để phản ánh số hiện có và tình hình biến động tăng, giảm của các khoản tiền gửi không kỳ hạn tại các ngân hàng mà doanh nghiệp gửi tiền. Căn cứ để hạch toán trên tài khoản 112 “tiền gửi Ngân hàng” là các giấy báo Có, báo Nợ hoặc bản sao kê của Ngân hàng kèm theo các chứng từ gốc (uỷ nhiệm chi, uỷ nhiệm thu, séc chuyển khoản, séc bảo chi,…).

Xem thêm: Những thông tin cơ bản về ngân hàng thương mại cổ phần

Tài khoản 112 - Tiền gửi Ngân hàng, có 3 tài khoản cấp 2:

- Tài khoản 1121 - Tiền Việt Nam: Phản ánh số tiền gửi vào, rút ra và hiện đang gửi tại Ngân hàng bằng Đồng Việt Nam.

- Tài khoản 1122 - Ngoại tệ: Phản ánh số tiền gửi vào, rút ra và hiện đang gửi tại Ngân hàng bằng ngoại tệ các loại đã quy đổi ra Đồng Việt Nam.

- Tài khoản 1123 - Vàng tiền tệ: Phản ánh tình hình biến động và giá trị vàng tiền tệ của doanh nghiệp đang gửi tại Ngân hàng tại thời điểm báo cáo.

Thông thường, trên thực tế, căn cứ vào nhu cầu quản lý và sử dụng thì các doanh nghiệp thường mở các tài khoản cấp 3 cho tiền Vviệt Nnam hoặc ngoại tệ chi tiết theo từng tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.

Để quản lý hiệu quả khoản tiền gửi ngân hàng thì doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra biến động và số dư tài khoản. Đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ có các hoạt động mua bán diễn ra liên tục hàng ngày thì đinh kỳ đầu ngày và cuối ngày kế toán cần kiểm tra tài khoản ngân hàng. Như vậy không chỉ giúp kế toán quản lý được tài khoản ngân hàng mà còn biết được tình hình thu chi thực tế của đơn vị, dễ dàng và kịp thời phát hiện được các biến động, phát sinh bất thường để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, không phải lúc nào kế toán cũng có thời gian để kiểm tra được tình hình của tiền gửi ngân hàng. Vì vậy để nắm bắt được tức thời các biến động phát sinh của tiền gửi ngân hàng thì doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ SMS Banking. Như thế thì chỉ cần có thay đổi về tiền gửi ngân hàng thì ngay lập tức được báo về tin nhắn của kế toán.

Đồng thời công ty nên đăng ký lấy xác nhận số dư hàng tháng, như vậy cuối tháng doanh nghiệp sẽ nhận được danh sách về số dư đầu và cuối của các tài khoản tiền gửi có xác nhận của ngân hàng. Như vậy đến cuối kỳ khi làm báo cáo tài chính, soát xét số dư các tài khoản thì kế toán sẽ đỡ vất vả hơn.

Và đặc biệt, hiện nay khi công nghệ thông tin phát triển thì các phần mềm kế toán hỗ trợ vô cùng hiệu quả cho công việc của kế toán. Cụ thể với việc quản lý, theo dõi tiền gửi ngân hàng thì kế toán có thể sử dụng các phần mềm, chẳng hạn như phần mềm BRAVO. Như vậy khi thực hiện chuyển tiền, chi tiền ra thì kế toán sẽ thực hiện thao tác trên phần mềm, đó cũng là một nguồn để kế toán có thể dễ dàng đối chiếu thông tin khi cần.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin khái quát về các cách thức để quản lý hiệu quả khoản tiền gửi ngân hàng. Hi vọng đã đem lại những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm: Kế toán lương và các khoản trích theo lương