Cách viết hóa đơn hàng khuyến mãi

Cách viết hóa đơn hàng khuyến mãi

460

Khuyến mãi là một trong những chính sách không thể thiếu đối với doanh nghiệp và thậm chí là được các doanh nghiệp sử dụng một cách phổ biến và thường xuyên để thúc đẩy hoạt động bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Cũng chính vì thế mà cách viết hóa đơn hàng khuyến mãi cũng là một vấn đề được nhiều kế toán quan tâm tìm hiểu. Và bài viết sẽ đi trình bày về cách viết hóa đơn đối với hàng hóa và dịch vụ được khuyến mãi.

  1. Khuyến mãi là gì?

Khuyến mãi là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại mà được pháp luật cho phép và có quy định cụ thể. Và cũng chính vì có tính hợp pháp nên khuyến mãi là chính sách kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng để thúc đẩy hoạt động bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Cụ thể, doanh nghiệp thực hiện chính sách khuyến mãi theo cách thức là, đem lại cho khách hàng các ưu đãi về hàng hóa hoặc thanh toán nếu khách hàng mua đủ một lượng hàng nhất định. Như vậy, chính sách khuyến mại vừa giúp doanh nghiệp đẩy mạnh được doanh số bán hàng, mà khách hàng cũng có được những lợi ích nhất định.

Xem thêm: Những hiểu biết về đầu tư tài chính ngắn hạn.

  1. Cách viết hóa đơn hàng khuyến mãi:

Chính vì khuyến mãi được coi là một cách thức hợp pháp giúp đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Do đó mà Chính phủ cũng như Bộ tài chính đã quy định chi tiết về những trường hợp khuyến mãi cụ thể phải đăng ký với Sở công thương cũng như việc hàng khuyến mãi phải được lập hóa đơn theo quy định. Những văn bản pháp lý quy định về hàng khuyến mãi như trên là nhằm mục đích để các cơ quan nhà nước quản lý tốt về hoạt động kinh doanh khuyến mãi của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo thông tư 26/2015/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành thì mọi sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được dùng để khuyến mãi theo quy định của pháp luật về thương mại thì đều phải lập hóa đơn. Đồng thời, trên hóa đơn phải ghi rõ tên và số lượng hàng, chi tiết là hàng khuyến mãi. Như vậy, cứ là hàng khuyến mãi theo quy định thì đều phải lập hóa đơn. Và cách lập hóa đơn hàng khuyến mãi cụ thể như sau:

Xem thêm: Kỹ năng bán hàng Lazada đỉnh cao “siêu lợi nhuận”

Thực tế thì, hóa đơn cho hàng khuyến mãi cũng là hóa đơn bán hàng như thông thường (có thể là hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn trực tiếp), chỉ đặc biệt là nội dung hàng hóa là hàng khuyến mãi. Vì vậy mà cách viết hóa đơn hàng khuyến mãi cũng tuân theo trình tự cơ bản khi viết hóa đơn. Tức là, khi viết hóa đơn hàng khuyến mãi thì kế toán cần kê đầy đủ thông tin, từ ngày tháng cho đến mọi thông tin của khách hàng và các nội dung liên quan đến hàng hóa, dịch vụ. Chỉ có đặc biệt lưu ý là chỗ nội dung hàng hóa, dịch vụ thì phải ghi chi tiết là “Hàng khuyến mãi không thu tiền”, vì vậy mà chỗ đơn giá và thành tiền đều là bằng 0. Và trường hợp hàng khuyến mãi được xuất riêng thành một hóa đơn thì chỗ thuế suất phải gạch chéo, nên tiền thuế là 0.

Chỉ cần điền đầy đủ các nội dung trên hóa đơn và theo những lưu ý trên thì hóa đơn hàng khuyến mãi đã được lập một cách hợp lý và hợp lệ.

Xem thêm: Phần mềm ERP của BRAVO