Công việc và tố chất cần thiết của người làm kế toán thuế

Công việc và tố chất cần thiết của người làm kế toán thuế

618

Kế toán thuế là một phần hành kế toán trong doanh nghiệp, đây cũng chính là bộ phận chịu trách nhiệm tính toán, xác định và trực tiếp làm việc với cơ quan để thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với ngân sách nhà nước. Cùng bài viết đi tìm hiểu về công việc và các tố chất cần thiết của người làm kế toán thuế.

  1. Kế toán thuế là gì?

Bộ phận kế toán trong doanh nghiệp thì bao gồm nhiều phần hành khác nhau. Từ kế toán công nợ, kế toán thanh toán, kế toán ngân hàng cho đến kế toán thuế… Tuy nhiên, có thể nói kế toán thuế là một trong những phần hành quan trọng nhất. Bởi đây là bộ phận kế toán đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế, không chỉ giúp đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp đáp ứng theo đúng yêu cầu, quy định của cơ quan thuế, mà còn hỗ trợ cho cơ quan thuế trong công tác quản lý chung, đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với nhà nước được thực hiện một cách nghiêm túc.

Có thể bạn quan tâm: Review những cơ sở kế toán tổng hợp uy tín tại Đà Nẵng

  1. Công việc và các tố chất cần thiết của người làm kế toán thuế:

Có thể nói, kế toán thuế là bộ phận trung gian, thay mặt doanh nghiệp làm việc với cơ quan thuế và là bộ phận kế toán chịu trách nhiệm đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ về mặt giấy tờ cho các nghiệp vụ kinh tế tài chính của doanh nghiệp.

Vì vậy mà công việc chính của kế toán thuế bao gồm những phần việc quan trọng như:

+ Kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của các chứng từ kế toán;

+ Hạch toán đầy đủ các hóa đơn đầu ra, đầu vào;

+ Tính toán và thực hiện kê khai nộp thuế khi đến hạn;

+ Định kỳ kiểm tra việc thực hiện các nghĩa vụ với cơ quan thuế và ngân sách nhà nước;

+ Cuối kỳ kế toán, thực hiện lập và nộp các báo cáo tài chính trong thời gian quy định;

+ …

Xem thêm: Kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng

Và để đảm bảo các công việc đó được thực hiện một cách hiệu quả và chính xác thì đòi hỏi kế toán thuế phải có những tố chất như:

+ Cẩn thận, tỉ mỉ, đây là tiêu chí đầu tiên và không chỉ riêng với kế toán thuế và chung với tất cả những người làm kế toán, và đặc biệt cần thiết với kế toán thuế. Bởi kế toán thuế là người chịu trách nhiệm thực hiện kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của các chứng từ kế toán, và đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp.

+ Có tố chất nhanh nhạy, để nhanh chóng nắm bắt và thành thạo kỹ năng sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ như: excel, word hay các phần mềm kế toán. Bởi đây là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho kế toán thuế, giúp tiết kiệm được thời gian ghi nhận và xử lý các thông tin, thậm chí các phần mềm kế toán sẽ giúp kết xuất được các tờ khai và báo cáo thuế cho kế toán.

+ Nhạy bén với các con số. Kế toán là công việc gắn liền với các con số, mà kế toán thuế lại người chịu trách nhiệm đảm bảo cho các hồ sơ, chứng từ liên quan đến hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp là hợp pháp, hợp lệ. Do đó, kế toán thuế đòi hỏi phải có tố chất nhạy bén với các con số để nhanh chóng phát hiện ra các sai sót để xử lý kịp thời, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay