Định chế tài chính là gì? Vai trò quan trọng và chức năng của định chế tài chính

Định chế tài chính là gì? Vai trò quan trọng và chức năng của định chế tài chính

832

Định chế tài chính là một trong những kiến thức khá mới mẻ với nhiều người, nhưng đây là một khái niệm có ảnh hưởng lớn tới nhiều hoạt động lĩnh vực tài chính. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định chế tài chính, vai trò quan trọng và chức năng của định chế tài chính đối với nền kinh tế.

1. Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là các tổ chức đóng vai trò trung gian trong quá trình chuyển đổi vốn từ người cho vay sang người đi vay. Cụ thể đó là các tổ chức có các hoạt động như sau: cho vay, nhận tiền gửi, thuê mua tài chính, chuyển tiền hay giá trị; bảo lãnh và cam kết tài chính; phát hành và quản lý các phương tiện thanh toán; tham gia phát hành chứng khoán; kinh doanh ngoại hối, các công cụ thị trường tiền tệ, chứng khoán có thể chuyển nhượng; quản lý danh mục đầu tư của cá nhân, tập thể; quản lý tiền mặt hoặc chứng khoán thanh khoản thay mặt cho cá nhân hay tập thể khác; đầu tư, quản lý vốn hoặc tiền đại diện cho cá nhân, tập thể khác; đổi tiền; bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm liên quan đến các khoản đầu tư khác.

Xem thêm: Cách theo dõi tiền gửi ngân hàng hiệu quả

2. Vai trò của định chế tài chính đối với nền kinh tế

Đối với nền kinh tế thì định chế tài chính có vai trò rất quan trọng và có các chức năng sau:

  • Kiểm soát nguồn cung tiền trong nền kinh tế: Các định chế tài chính là tổ chức trung gian quan trọng, đảm bảo việc chuyển tiền từ nhà đầu tư đến doanh nghiệp diễn ra một cách an toàn, trơn tru. Từ đó hỗ trợ kiểm soát cũng như duy trì sự ổn định của dòng tiền trong nền kinh tế.
  • Hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư: Đây cũng là chức năng vô cùng quan trọng của định chế tài chính. Sự đa dạng hóa các tổ chức định chế tài chính lớn đã tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ định chế tài chính. Nhờ đó mà giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, bởi nguồn tiền sẽ được phân bổ vào nhiều tài sản khác nhau cũng như việc đầu tư sẽ an toàn hơn.
  • Tiết kiệm chi phí giao dịch: Sở dĩ các định chế tài chính cung cấp các dịch vụ giao dịch chuyên nghiệp do vậy mà sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm các khoản phí liên quan đến đầu tư cũng như nâng cao hiệu quả của việc đầu tư.
  • Tạo cơ chế thanh toán hiệu quả: Ngân hàng thương mại là một trong các định chế tài chính tiêu biểu cung cấp các phương thức thanh toán hiệu quả cho các giao dịch kinh doanh và cá nhân. Chính nhờ điều này giúp thị trường hoạt động nhanh chóng cũng như hiệu quả hơn, và giúp giảm thời gian và rủi ro trong thanh toán và giao dịch.

Như vậy có thể thấy những chức năng này của các định chế tài chính có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO.