Mức lương kế toán tổng hợp hiện nay phổ biến trong khoảng nào?

Mức lương kế toán tổng hợp hiện nay phổ biến trong khoảng nào?

4649

Kế toán tổng hợp là một trong những nghề có mức lương tốt bởi nó đòi hỏi khá nhiều ở người làm nghề những kỹ năng và kiến thức. Thêm vào đó, tính chất công việc cũng phức tạp. Vậy mức lương kế toán tổng hợp hiện nay phổ biến trong khoảng nào?

JobStreet.com – trang mạng tìm việc làm uy tín nhất hiện nay đã có những thống kê mới nhất về mức lương phổ biến trong 1 số ngành cũng như trong lĩnh vực kế toán. Theo trang này, mức lương kế toán sẽ phổ biến ở những khung sau:

•  Sinh viên mới ra trường có lương trung bình trong khoảng từ 2,8 triệu – 8,4 triệu đồng. Trong đó, vị trí Kế toán, Kiểm toán, Dịch vụ thuế cho ngành Luật – Dịch vụ luật có mức lương trung bình cao nhất.

•  Vị trí kế toán, kiểm toán, dịch vụ thuế với mức lương trung bình là 8,4 triệu đồng/tháng đã nắm giữ vị trí cao nhất.

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về sổ kế toán tổng hợp. 

Nhưng đây chưa phải là con số cố định, nó còn biến đổi cụ thể theo lĩnh vực, loại hình kinh doanh của từng doanh nghiệp. Dưới đây sẽ là những phân tích cụ thể của Jobstreet được đúc kết từ kinh nghiệm của những người theo đuổi nghề kế toán trong suốt thời gian dài. Hy vọng những thông tin về mức lương kế toán tổng hợp hiện nay phổ biến trong khoảng nào sẽ giúp bạn biết được tương đối mức lương để có được một sự so sánh, cũng như xác định rõ ràng mục tiêu phấn đấu trong những năm tháng tiếp theo.

•  Mức lương theo kinh nghiệm.

Tuy ở cùng những vị trí kế toán giống nhau, nhưng giữa các doanh nghiệp khác nhau trên thị trường thì chênh lệch về mức lương là rất lớn. Có khá nhiều mức lương dành cho nhân viên phòng kế toán của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Có một đặc điểm chung là lên những vị trí càng cao thì mức chênh lệch lương giữa các vị trí giống nhau càng có nhiều khác biệt. Với những vị trí như kế toán trưởng hay kế toán tổng hợp điều này là rất rõ ràng.

Ở những vị trí ít kinh nghiệm (vừa mới tốt nghiệp) thì mức lương kế toán có thể dao động từ 5-8 triệu/tháng. Đây chỉ là mức lương ở các doanh nghiệp lớn, còn ở các doanh nghiệp nhỏ con số  này còn thấp hơn.

Cũng như hầu hết các vị trí công việc khác, khi bạn có nhiều kinh nghiệm (tầm 3 năm trở lên) thì mức lương của bạn sẽ tăng. Đặc biệt với vị trí kế toán tổng hợp. Mức lương kế toán tổng hợp có thể dao động từ 10-30 triệu/tháng.

•  Mặt bằng lương kế toán

Đây là ngành có mức lương đa dạng dựa vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm.

- Vị trí kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Không ít những doanh nghiệp chỉ chi trả mức lương khoảng 15-20 triệu, đây thường là các doanh nghiệp nhỏ. Cũng có rất nhiều doanh nghiệp chi trả tới tới 80-100 triệu/tháng. Sự khác biệt này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán hoặc quy mô của công ty.

Ngoài yếu tố kiến thức, kỹ năng thì mức lương của kế toán phụ thuộc rất nhiều vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh và văn hóa công ty. Những phân tích sau sẽ làm rõ vấn đề đó:

-  Nếu sắp xếp các doanh nghiệp theo quốc gia của công ty mẹ/chủ sỡ hữu thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được xếp thứ tự như dưới đây, theo mức lương giảm dần của nhân viên kế toán.

+ Doanh nghiệp từ Châu Âu/Mỹ

+ Doanh nghiệp Nhật Bản

+ Doanh nghiệp Hàn Quốc

+ Doanh nghiệp Trung Quốc

+ Doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt hiện nay nhìn chung có mức lương ngang với các doanh nghiệp Trung Quốc.

-  Nếu sắp xếp theo nơi hoạt động của doanh nghiệp thì một điều dễ dàng nhận thấy là các doanh nghiệp ở các thành phố lớn sẽ phải chi trả lương kế toán cao hơn các doanh nghiệp ở các tỉnh có kinh tế kém phát triển hơn. Đây là lý do lao động chuyển về các thành phố lớn để làm việc nhiều.

-  Nếu xét về loại hình doanh nghiệp thì với các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực dịch vụ sẽ có xu hướng trả lương cao hơn các doanh nghiệp sản xuất.

Xem thêm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.