Những kiến thức cơ bản về kế toán bán hàng

Những kiến thức cơ bản về kế toán bán hàng

7603

Thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi các doanh nghiệp luôn phải tối ưu các hoạt động của mình để đứng vững. Bán hàng hóa – dịch vụ là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào. Việc có 1 sản phẩm – dịch vụ tốt thôi chưa đủ mà hiện nay các doanh nghiệp cũng rất chú trọng đến việc tối ưu hoạt động của các bộ phận hỗ trợ như kế toán bán hàng. Vai trò của kế toán bán hàng là vô cùng lớn. Vậy, kế toán bán hàng là gì? Quy trình kế toán bán hàng ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài này.

1. Kế toán bán hàng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kế toán bán hàng là công việc liên quan đến những nghiệp vụ kinh tế phát sinh về bán hàng hóa – dịch vụ.

Trên thực tế, Công việc của một kế toán bán hàng cũng khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tế, do vậy nó khá phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc. Với công việc kế toán bán hàng bạn chỉ cần có kiến thức tốt về hóa đơn chứng từ, có kỹ năng tin học văn phòng tốt, biết sử dụng một số phần mềm là một lợi thế cho bạn khi làm việc, còn với những công ty chưa sử dụng phần mềm thì yêu cầu nhân viên phải giỏi về excel.

2. Quy trình của kế toán bán hàng

Không khó để các bạn hình dung ra kế toán bán hàng là gì, tiếp đến chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình của kế toán bán hàng. Thực tế, quy trình này chính là mô tả những công việc hàng ngày mà một kế toán bán hàng phải làm. Ở những bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề chuyên sâu khác như quy trình luân chuyển chứng từ hay quy trình hạch toán các nghiệp vụ trong kế toán bán hàng.

Sau đây là công việc cụ thể của một kế toán bán hàng:

  • Thực hiện các nghiệp vụ kế toán phát sinh tại công ty

- Làm báo giá, hợp đồng

  • Làm thẻ VIP khách hàng (nếu có)

- Tư vấn, chăm sóc khách hàng (với một số công ty có bộ phận chuyên biệt thì kế toán không phải làm nhiệm vụ này)

- Đốc thúc công nợ, đây là một phần việc khá quan trọng và thường kết hợp cùng kinh doanh để thực hiện

- Cập nhật giá cả, sản phẩm mới.

- Quản lý thông tin khách hàng. Sổ sách, chứng từ liên quan đến bán hàng của công ty

Hàng ngày kế toán bán hàng phải:

+ Nhập số liệu bán hàng, mua hàng vào phần mềm kế toán (hoặc quản lý trong sổ sách nếu công ty đó không dùng phần mềm)

+ Tổng hợp số liệu bán hàng, mua hàng hàng ngày báo cáo cho Trưởng phòng Kế toán.

+ Hỗ trợ Kế toán tổng hợp thực hiện các công việc có liên quan

+ Kiểm tra đối chiếu số liệu mua bán hàng trên phần mềm với số liệu kho và công nợ (hoặc đối chiếu số liệu tại các sổ sách khác nhau nếu không sử dụng phần mềm)

+ Theo dõi, tính chiết khấu cho Khách hàng 

+ Hỗ trợ bộ phận kế toán khi cần

• Các công việc khác theo yêu cầu của ban giám đốc.

 Công việc cuối ngày:            

+ Cuối ngày vào bảng kê chi tiết các hoá đơn bán hàng và tính tổng giá trị hàng đã bán, thuế GTGT (nếu có) trong ngày

+ Thực hiện việc đối chiếu với thủ kho về số lượng xuất, tồn vào cuối ngày.

Trên đây là quy trình của kế toán bán hàng hay chính là những công việc hàng ngày mà mỗi kế toán bán hàng phải làm. Để thực hiện tốt công việc của mình đòi hỏi mỗi kế toán bán hàng cần biết nhiệm vụ cũng như công việc cụ thể của mình hàng ngày ra sao. Ngày này, nhờ có các phần mềm quản lý bán hàng thì công việc này cũng được hỗ trợ để đạt được hiệu quả tốt hơn.