Những lưu ý khi quản lý công cụ dụng cụ

Những lưu ý khi quản lý công cụ dụng cụ

412

Công cụ dụng cụ dù không có giá trị lớn và thời gian sử dụng lâu dài như tài sản cố định, nhưng nếu không lưu ý và không quản lý chặt chẽ cũng gây ra những thiệt hại, mất mát nhất định cho doanh nghiệp. Cùng bài viết đi tìm hiểu những lưu ý trong quản lý công cụ dụng cụ.

  1. Khái niệm về công cụ dụng cụ

Công cụ dụng cụ là những tư liệu lao động không có đủ các tiêu chuẩn về giá trị và thời gian sử dụng quy định đối với TSCĐ. Vì vậy công cụ dụng cụ được quản lý và hạch toán như nguyên liệu, vật liệu. Theo quy định hiện hành, những tư liệu lao động sau đây nếu không đủ tiêu chuẩn ghi nhận TSCĐ thì được ghi nhận là công cụ dụng cụ:

- Các đà giáo, ván khuôn, công cụ, dụng cụ gá lắp chuyên dùng cho sản xuất xây lắp;

- Các loại bao bì bán kèm theo hàng hóa có tính tiền riêng, nhưng trong quá trình bảo quản hàng hóa vận chuyển trên đường và dự trữ trong kho có tính giá trị hao mòn để trừ dần giá trị của bao bì;

- Những dụng cụ, đồ nghề bằng thuỷ tinh, sành, sứ;

- Phương tiện quản lý, đồ dùng văn phòng;

- Quần áo, giày dép chuyên dùng để làm việc.

- …

Xem thêm: Kiến thức cơ bản về công cụ dụng cụ 

  1. Những lưu ý trong công tác quản lý công cụ dụng cụ

Công cụ dụng cụ dù không có giá trị lớn và thời gian sử dụng lâu dài như tài sản cố định nhưng doanh nghiệp cũng cần có kế hoạch quản lý cụ thể để tránh thất thoát và lãng phí. Cụ thể:

Kế toán quản lý công cụ dụng cụ phải thực hiện chi tiết theo từng kho, từng loại, từng nhóm công cụ dụng cụ. Như vậy vừa đảm bảo dễ theo dõi, giám sát và cũng thuận tiện cho việc kiểm tra, phát hiện khi có sai phạm.

Công cụ dụng cụ xuất dùng cho sản xuất, kinh doanh, cho thuê phải được theo dõi về cả hiện vật và giá trị trên sổ kế toán chi tiết theo nơi sử dụng, theo đối tượng thuê và người chịu trách nhiệm vật chất. Đối với công cụ dụng cụ có giá trị lớn, quý hiếm doanh nghiệp phải có quy định rõ ràng về cách thức bảo quản đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình thi công xây dựng hiện nay

Đối với các công cụ dụng cụ có giá trị nhỏ khi xuất dùng cho sản xuất, kinh doanh phải ghi nhận toàn bộ một lần vào chi phí sản xuất, kinh doanh. Không cần thiết chia ra nhiều lần, nhỏ lẻ.

Trường hợp công cụ dụng cụ, bao bì luân chuyển, đồ dùng cho thuê xuất dùng hoặc cho thuê liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nhiều kỳ kế toán thì được ghi nhận vào tài khoản 242 “Chi phí trả trước” và phân bổ dần vào chi phí sản xuất, kinh doanh.

Định kỳ, kế toán cần thực hiện kiểm kê công cụ dụng cụ để hạn chế tối đa tình trạng thất thoát. Đồng thời, phải tìm ra nguyên nhân để tránh mất mát tương tự.

Bài viết đã trình bày khái quát những lưu ý trong công tác quản lý công cụ dụng cụ, hi vọng sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho những người làm kế toán. Sử dụng phần mềm quản lý tài sản sẽ giúp cho việc quản lý các vấn đề trên dễ dàng hơn