Những lưu ý khi thực hiện thống kê sản xuất

Những lưu ý khi thực hiện thống kê sản xuất

890

Trong quá trình sản xuất, kiểm soát và đánh giá là những khâu công việc đặc biệt quan trọng, nhằm đảm bảo máy móc được vận hành theo đúng quy định, sản phẩm được sản xuất ra không có lỗi và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Cùng bài viết tìm hiểu về những lưu ý trong quá trình thực hiện công tác thống kê sản xuất.

 1. Khái niệm về thống kê sản xuất:

Thống kê sản xuất là đưa ra một cách tổng quát tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời gian nhất định, qua biểu hiện bằng số lượng. Thống kê sản xuất góp phần đánh giá một cách đầy đủ và toàn diện hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty hay một tổ chức kinh doanh bất kỳ.

 1. Vai trò của công tác thống kê sản xuất:

Thống kê sản xuất là công việc mang tính chất quyết định, để đảm bảo cho cả quá trình sản xuất được thực hiện một cách hiệu quả, đúng quy trình. Cụ thể, công tác thống kê sản xuất có những vai trò nhất định như sau:

 • Đưa ra báo cáo về số liệu cụ thể cho việc theo dõi sản xuất, bao gồm: chất lượng sản phẩm (tỷ lệ lỗi, định mức tỷ lệ lỗi); năng lực sản xuất, hồ sơ sản xuất (sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất), bảng lương sản phẩm; theo dõi tiến độ sản xuất dựa trên: theo dõi đơn hàng, theo dõi kế hoạch và hồ sơ chạy máy (giờ chạy máy, lượng sản phẩm được sản xuất, thống kê sản phẩm lỗi, hỏng…)
 • Đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra theo đúng quy định
 • Cải thiện độ an toàn cho quá trình sản xuất
 • Giảm rủi ro liên quan đến việc sản xuất sản phẩm
 • Giúp doanh nghiệp chủ động trong việc lên kế hoạch sản xuất

Như vậy, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác thống kê sản xuất sẽ giảm thiểu khả năng phải đối mặt với việc thu hồi sản phẩm hoặc khiến nguồn hàng bị rủi ro từ các sản phẩm không được sản xuất, tiết kiệm được chi phí thu hồi sản phẩm.

Xem thêm: Hiểu biết chung về giá thành sản xuất

 1. Những lưu ý khi thực hiện thống kê sản xuất:

Khách hàng luôn mong đợi và yêu cầu các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của họ. Bản thân các doanh nghiệp cũng luôn nỗ lực để thoả mãn tối đa các nhu cầu của khách hàng, có như vậy doanh nghiệp mới nâng tầm được danh tiếng và mở rộng được thị phần. Để thu được lợi ích như vậy thì trước hết doanh nghiệp phải chú trọng ngay từ khâu thực hiện thống kê sản xuất. Cụ thể những lưu ý khi thực hiện thống kê sản xuất là:

 • Doanh nghiệp phải xác định tiêu chuẩn chất lượng cho từng sản phẩm, có như vậy mới đánh giá chính xác được sản phẩm có đạt chất lượng hay không.
 • Doanh nghiệp phải có quy trình, chi tiết công việc phải làm khi thực hiện thống kê sản xuất
 • Xác định được số lượng sản phẩm / lô hàng sẽ được kiểm tra
 • Xây dựng và đào tạo nhân viên cách thức, phương pháp thực hiện thống kê sản xuất nhanh, gọn, hiệu quả
 • Xây dựng một hệ thống thông tin báo cáo các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình thực hiện thống kê sản xuất

Trong thời đại công nghệ 4.0, để các công việc được diễn ra 1 cách nhanh chóng và có hiệu quả thì các doanh nghiệp thường áp dụng công nghệ kỹ thuật vào quá trình sản xuất kinh doanh. Cụ thể như khi sử dụng hệ thống phần mềm quản lý sản xuất – Tính giá thành BRAVO 8, công việc thống kê sản xuất diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn bởi các số liệu được cập nhật liên tục. Phần mềm cho phép thực hiện kết nối việc quản lý từ đơn đặt hàng, hoạch định nhu cầu vật tư, theo dõi và cập nhật tiến độ sản xuất theo từng lệnh. Ngoài ra, những cảnh báo về nhu cầu vật tư và việc tính chính xác giá thành sản phẩm (hay đơn hàng) cho phép nhà quản trị chủ động điều hành, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Phần mềm quản lý sản xuất hỗ trợ tác nghiệp giữa các phòng ban, bộ phận: Bộ phận Kế hoạch sản xuất – thống kê – kho, bộ phận Kế toán, Mua sắm, Kinh doanh, Ban Lãnh đạo, là giải pháp giúp việc thống kê sản xuất dễ dàng hơn, phát huy hết vai trò của chức năng này đối với hệ thống, làm tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả làm việc

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản và lưu ý cần thiết khi thực hiện công tác thống kê sản xuất hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất