Những tố chất cần có của người quản lý sản xuất

Những tố chất cần có của người quản lý sản xuất

713

Quản lý sản xuất đóng vai trò điều phối chung toàn bộ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy mà người phụ trách quản lý sản xuất phải có những tố chất nhất định mới có thể thực hiện tốt được công việc trên. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về các tố chất cần có của người quản lý sản xuất.

  1. Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là việc giám sát những hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất thường ngày của nhà máy, đồng thời kết hợp lên kế hoạch và chỉ đạo thực hiện các hoạt động để tạo ra sản phẩm.

Chính vì vai trò trên nên việc thực hiện công tác quản lý sản xuất sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và chất xám. Vì vậy mà người phụ trách quản lý sản xuất cần có đầy đủ những tố chất cần thiết mới đảm bảo thực hiện tốt công việc đó.

Xem thêm: Những cách tính giá thành phổ biến hiện nay

  1. Những tố chất cần có của người quản lý sản xuất

Để thực hiện tốt công việc quản lý sản xuất thì ngoài kiến thức chuyên môn vững chắc, người quản lý sản xuất còn phải có những tố chất nhất định như:

  • Sự cầu tiến

Đóng vai trò là người quản lý chung nên người phụ trách quản lý sản xuất bắt buộc phải có kiến thức toàn diện. Muốn vậy thì người quản lý sản xuất phải luôn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi để trau dồi tri thức, luôn nắm bắt và cập nhật được những thông tin và tri thức mới. Điều này không chỉ giúp cho người quản lý sản xuất có vốn kiến thức sâu rộng mà còn giúp có cái nhìn tổng thể để phát triển doanh nghiệp.

  • Tầm nhìn và sự quyết đoán

Giữ vị trí là người quản lý sản xuất thì không thể thiếu tầm nhìn và sự quyết đoán. Bởi phải có tầm nhìn để nắm bắt được các xu hướng công nghệ, khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào quá trình sản xuất nhằm nâng cao hiệu suất chung. Hơn nữa, trong thời kỳ kinh tế phát triển mạnh mẽ và biến động không ngừng thì đòi hỏi người quản lý phải có tầm nhìn để vạch ra được mục tiêu, chiến lược thực tế, xác định được những khó khăn và thuận lợi trước mắt để có kế hoạch triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, sự quyết đoán cũng là tố chất không thể thiếu trong công việc đặc biệt là với những người ở vị trí quản lý. Sự quyết đoán sẽ giúp người quản lý đưa ra được các quyết định kịp thời và sáng suốt.

  • Tính kiên trì

Một người quản lý thì luôn phải biết chấp nhận các thử thách cũng như khó khăn gặp phải, đó là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc. Người quản lý sản xuất phải nhận thức được điều đó để luôn giữ vững được sự kiên trì để đi đến thành công. Có thể nói, phải giữ vững được sự kiên trì để có đủ ý chí vượt qua các khó khăn, trở ngại.

  • Tố chất lãnh đạo

Có thể nói đây là tố chất quan trọng nhất, quyết định đến khả năng quản lý, lãnh đạo. Ngoài việc giúp hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp thì tố chất lãnh đạo còn giúp quản lý sản xuất nâng cao uy tín và tạo được sự tín nhiệm với nhân viên.

  • Sự tự tin

Sự tự tin sẽ là yếu tố giúp quản lý sản xuất thu hút được người khác, đặc biệt là gia tăng được mức ảnh hưởng với nhân viên để điều phối họ hoàn thành tốt công việc được giao.

  • Giao tiếp tốt

Biết cách giao tiếp sẽ giúp người quản lý sản xuất truyền đạt được ý kiến của mình với nhân viên, để nhân viên hiểu và thực hiện đúng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Hơn nữa, giao tiếp tốt cũng góp phần thuyết phục người khác, gia tăng mức độ tin cậy, ngoài ra còn giúp mở rộng thêm các mối quan hệ, đây là yếu tố giúp công việc sẽ thuận lợi hơn. Bạn giao tiếp với ông chủ hay đồng nghiệp cấp dưới của mình như thế nào? Bạn có khả năng giao tiếp bằng văn bản có tốt như giao tiếp bằng lời nói không?

Như vậy, bài viết đã trình bày khá cụ thể về những tố chất cần có đối với người quản lý sản xuất. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.