Những yêu cầu của một kế toán tổng hợp giỏi

Những yêu cầu của một kế toán tổng hợp giỏi

861

Trong bất cứ một ngành nghề gì cũng vậy, muốn giỏi đòi hỏi mỗi người cần thường xuyên trau dồi kiến thức và kỹ năng cho mình. Để trở thành một kế toán tổng hợp giỏi cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về những yêu cầu của một kế toán tổng hợp giỏi.

  1. Có trình độ chuyên môn cao về kế toán

Điều kiện đầu tiên và bắt buộc là cần có trình độ chuyên môn cao về kế toán. Trình độ này vừa được tích lũy trong quá trình học tập nhà trường vừa được tích lũy trong quá trình làm việc và có thể học thêm các khóa học ở ngoài.

  1. Đạo đức nghề nghiệp làm kim chỉ nam trong việc hành nghề

Với nghề liên quan mật thiết đến chỉ số tài chính của các công ty thì việc người làm nghề cần có đạo đức là điều đương nhiên. Đạo đức đó phải là kim chỉ nam cho mọi hành động của họ trong quá trình làm việc.

  1. Nghề của tính cẩn thận

Chỉ sai lệch 1 con số cũng có thể gây nên những hậu quả rất lớn. Do vậy, người làm nghề phải có tính cẩn thận và rèn luyện hàng ngày đức tính quý báu này.

  1. Khả năng về ngoại ngữ

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, để trở thành một công dân toàn cầu thì việc có vốn ngoại ngữ tốt là yếu tố quan trọng. Chưa kể hiện nay có rất nhiều các công ty, tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Kế toán có vốn ngoại ngữ giỏi sẽ là tiền đề để tiến xa hơn trong nghề nghiệp.

  1. Kiến thức về tin học

Hiện nay, việc áp dụng các phần mềm kế toán vào quá trình làm việc trở nên phổ biến. Do vậy, nếu có một kiến thức về tin học tốt cũng sẽ giúp bạn dễ dàng trở thành một kế toán giỏi. Chưa kể, kế toán thường làm việc với những bảng excel nên kỹ năng này là cơ bản.

  1. Trung thực

Kế toán là người “giữ tiền” của doanh nghiệp, đức tính trung thực sẽ giúp họ luôn làm việc đúng cái tâm với nghề tránh lợi dụng công việc chuộc lợi cho bản thân.

  1. Năng động và sáng tạo

Dù là nghề nào đi chẳng nữa cũng cần nhân sự đó năng động và sáng tạo để luôn áp dụng những cái mới vào công việc.

  1. Khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Những tưởng đây là khả năng không liên quan gì tới kế toán, nhưng nếu muốn trở thành một kế toán giỏi thì kỹ năng này là vô cùng cần thiết. Để đưa ra những chiến lược hoạt động cũng hay đơn giản là những cách thức làm việc sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao thì việc có khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp là điều đương nhiên.

  1. Có tính độc lập cao trong công việc đồng thời phải có tinh thần tập thể

Vừa có khả năng làm việc một mình tốt, nhưng khi cần làm việc nhóm vẫn có thể đảm bảo lợi ích chung của tập thể chính là yếu tố “key” để mọi cá nhân trở nên xuất sắc trong công việc của mình.

  1.  Biết cách quản lý thời gian

Với khối lượng công việc lớn và đôi khi cần làm việc với cường độ những thời kỳ cao điểm ví dụ cuối tháng hoặc cuối năm thì việc biết quản lý thời gian sẽ giúp một kế toán làm tốt công việc được giao.

Với một kế toán giỏi thì việc sử dụng thành thạo phần mềm kế toán cũng như cũng những kiến thức cơ bản về kê toán như sổ kế toán, cách hạch toán kế toán... là những điều vô cùng quan trọng.